Hâm nóng thị trường bất động sản miền Trung

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần 2 năm “đóng băng”, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam đang được hâm nóng khi nhiều dự án ra hàng, giao dịch dần tăng. Đặc biệt, hàng loạt dự án động lực, trọng điểm ở khu vực này khởi động, khởi công đã tạo sức hút đến các nhà đầu tư.

Nhiều dự án ra hàng, giá đất tăng nhẹ
Đầu tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa (ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) quyết định ra mắt và mở bán 105 lô đất nền với nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng. Có quy mô 99,6ha cùng địa thế đẹp nên ngay tại lễ ra mắt, hơn 100 lô đất nền đã được khách hàng xuống tiền mua hết. Có thể nói, trong bối cảnh ảm đạm do ảnh hưởng dịch Covid-19 thì dự án Khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa ra mắt như là sự kiện “làm nóng” thị trường BĐS Quảng Nam, cũng như khu vực.
Khu biệt thự ven sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đang rất có giá trị. Ảnh: Q.HẢI
Nhiều dự án khác ở khu vực cũng bung hàng trở lại, đơn cử như Nam Hội An City, Chu Lai Riversde (Quảng Nam), Solei Ánh Dương Đà Nẵng… Ngoài ra, thời gian qua, bất chấp khó khăn từ đại dịch Covid-19, một số chủ đầu tư đã mạnh dạn ra mắt dự án Phố chợ Khâm Đức (tại chợ mới thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) và nhận được sự nhiều kết quả tích cực.
Trên các diễn đàn BĐS ở Đà Nẵng và Quảng Nam hiện nay, các thông tin về dự án BĐS, rao bán nhà đất tràn ngập trở lại. Theo tìm hiểu, thị trường BĐS khu vực đang ấm dần khi lượng giao dịch có tăng. Giá đất nền tại khu vực dự án gần trung tâm, tỷ lệ lấp đầy dân cư tốt đang được chào bán tăng lại 5 - 7% so với cuối năm 2020.
Chuyên môi giới nhà đất, anh Nguyễn Thanh Vinh (Đà Nẵng) chia sẻ, từ ra Tết đến nay anh rất bận rộn vì khách hàng liên tục gọi nhờ tư vấn đầu tư, giới thiệu bán sản phẩm. “Giao dịch đã trở lại từ trước Tết Nguyên đán 2021 và thời điểm này dần nhiều lên. Tuy nhiên, nhiều người rất thận trọng khi quyết định xuống tiền vì vẫn còn tâm lý lo ngại và họ muốn nghe ngóng thêm tình hình thị trường”, anh Vinh cho biết. Cũng theo anh Vinh, giá đất nền một số dự án ở Đà Nẵng được ra bán tăng từ 100 đến 200 triệu đồng/lô.
Nhìn nhận thẳng thắn vào thị trường, Giám đốc kinh doanh Công ty CP bất động sản Ecoreal Phạm Văn Sung cho rằng: “Thời gian vừa qua, tình hình giao dịch nhiều chỉ diễn ra ở một số khu vực cục bộ như dự án Vịnh An Hòa, một số dự án ven sông Cổ Cò với phân khúc rẻ. Vì hiện tại tâm lý người dân vẫn còn e dè và rất thận trọng đối với các dự án ở Quảng Nam, đặc biệt những dự án ở Điện Nam, Điện Ngọc”.
Cú hích từ những đại dự án
Bên cạnh tác động tích cực sau thành công khống chế đại dịch Covid-19 của Việt Nam, cũng như việc triển khai tiêm vaccie dịch bệnh này, thị trường BĐS khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam ấm lên còn nhờ cú hích từ những dự án lớn khởi động.
Trong số đó, dự án khơi thông sông Cổ Cò được ví như “khơi thông con đường tơ lụa trên sông” nối liền Quảng Nam - Đà Nẵng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Đây là dự án, công trình trọng điểm của Đà Nẵng và Quảng Nam, có ý nghĩa lịch sử, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch cho 2 địa phương.
Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo BĐS đánh giá: “Dự án khơi thông dòng Cổ Cò sẽ tạo nên cú hích vô cùng mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường BĐS trầm lắng tại khu vực trong thời gian gần đây tăng trưởng trở lại để từ đó gia tăng nguồn thu cho ngân sách”. Thực tế cho thấy, sau khi dự án này khởi động từ cuối năm 2020 thì BĐS tại những khu vực ven sông Cổ Cò rất có giá trị. 
Khu vực Tây Bắc của TP Đà Nẵng được đánh giá giàu tiềm năng đầu tư. Ảnh: Q.HẢI
Mới đây, chính quyền quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) quyết liệt đốc thúc công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư khởi động nhiều dự án trọng điểm. Trong đó, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân quyết tâm hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng trước 30/6/2021 và chủ đầu tư sẽ làm lễ khởi động vào ngày 30/3 này. Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô sẽ hoàn thành dứt điểm trước 30/3/2021 để Tập đoàn Trung Thủy tiến hành xây dựng. Cùng với Nút giao thông trục I Tây Bắc hoàn thành, những dự án này góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc phát triển.
Ngày 15/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, dự án Bến cảng Liên Chiểu có trong quy hoạch và Thủ tướng đã giao cho Đà Nẵng làm đơn vị chủ quản dự án. Nhiều dự án trọng điểm khác cũng được điểm danh giúp Đà Nẵng tạo thêm lực hút đầu tư.   
“Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng thông qua giúp nhà đầu tư có niềm tin khi quay trở lại thị trường này. Với một TP được quy hoạch đồng bộ, năng động thì Đà Nẵng hứa hẹn tiếp tục là điểm nhấn của thị trường BĐS”, Giám đốc Điều hành Công ty CP đầu tư phát triển Navi Nguyễn Tấn Việt nhận định.