DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hàn Quốc dồn dập bê bối

Ngọc Minh
24-10-2016 15:26
Kinhtedothi - Trong lúc bê bối từ hàng loạt tập đoàn lớn chưa được dập tắt, việc 2 cố vấn thân cận của Tổng thống Park Guen-hye bị cáo buộc tham nhũng và nhận tiền hỗ trợ từ các tập đoàn khiến chính quyền Hàn Quốc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế nghiêm trọng chưa từng có.
Các công tố viên đang điều tra các cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng để ép các tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai, SK Group và LG Group quyên góp cho 2 quỹ phi lợi nhuận đối với 2 thư ký cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc là Choi Soon-sil và Ahn Chong-bum. Các phương tiện truyền thông cho biết, 2 quỹ này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động sau khi về hưu của Tổng thống.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về các cáo buộc này trong khi xuất hiện một số nguồn tin cố vấn của Tổng thống đã sử dụng quỹ này để mua bất động sản ở nước ngoài và trả tiền học phí cho con gái.
 Các cáo buộc tham nhũng khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye giảm xuống mức thấp nhất.
Dù Tổng thống Park Guen-hye đã ra lệnh điều tra kỹ về các cáo buộc, cảnh báo bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật đều phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, nhưng bê bối này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bà. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Guen-hye đang ở mức thấp nhất (26%) kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 2/2013.

Bên cạnh đó, các cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng để ép các tập đoàn lớn gây quỹ đã cho thấy tình trạng tư bản thân hữu hoành hành ở Hàn Quốc, nơi các hiệp hội trở thành “sân sau”, quyên tiền từ các công ty nhằm phục vụ cho chính phủ để đổi lại các đặc quyền từ nội các. Choi Jang-jip - GS danh dự tại Đại học Hàn Quốc cho rằng: "Tổng thống Park sẽ nhanh chóng mất sự ủng hộ ​​vì đánh mất niềm tin nơi người dân".

Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (KFI) - còn được gọi là “cánh tay nối dài” của chính phủ, ngày càng được xem như một biểu tượng của sự thông đồng giữa các chính trị gia và doanh nhân. Chính phủ đã sử dụng KFI, một nhóm vận động hành lang để gây quỹ từ các tập đoàn lớn, ông Bahk Byoung-won - Chủ tịch Liên đoàn sử dụng lao động Hàn Quốc cho biết. Cũng trong năm nay, KFI đã bị buộc tội tài trợ cho các cuộc vận động ủng hộ chính phủ của một nhóm cánh hữu. Sau các cáo buộc này, đã xuất hiện một số lời kêu gọi giải tán KFI.

Ngoài ra, vụ bê bối này cũng cản trở những nỗ lực của Tổng thống Park Guen-hye trong việc cải cách luật lao động khi bà chỉ còn 18 tháng tại vị. Các chính trị gia đối lập đã kêu gọi Quốc hội tiến hành điều tra và bổ nhiệm một công tố viên độc lập đặc biệt để điều tra vụ việc. Các nhà lập pháp đối lập cũng ám chỉ việc có thể tẩy chay các cuộc thảo luận về chính sách kinh tế hàng đầu của Tổng thống, như dự luật cải cách lao động, và từ chối thông qua ngân sách năm tới.

Trong bối cảnh đang hứng chịu một loạt thiệt hại của các tập đoàn lớn như việc Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7, tình trạng công nhân Nhà máy Hyundai Motors đình công hay hãng tàu Hanjin phá sản, các bê bối này như một đòn giáng với nền kinh tế Hàn Quốc. Ngân hàng T.Ư Hàn Quốc (BOK) đã quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng ở mức 2,7% cho năm nay và giảm dự báo cho năm tới từ mức 2,9% còn 2,8% và nhận định tăng trưởng kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn.