Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 5/3 cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ tổ chức cuộc họp khẩn ngay sau khi Triều Tiên phóng một vật thể bay không xác định vào sáng cùng ngày.

Một bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên được phát sóng trên truyền hình tại Ga Seoul hôm 27/2/2022. Ảnh: Yonhap
Một bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên được phát sóng trên truyền hình tại Ga Seoul hôm 27/2/2022. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, sáng 5/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo, Bình Nhưỡng đã phóng một vật thể bay không xác định hướng ra bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) đã xác nhận về vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay sau khi xảy ra vụ việc. Cố vấn an ninh quốc gia Suh Hoon sẽ chủ trì cuộc họp từ 10 giờ sáng (theo giờ địa phương).

JCS cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định từ khu vực Sunan, Bình Nhưỡng vào 8 giờ 48 phút sáng, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tiến hành bỏ phiếu sớm và chỉ còn 4 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống lần thứ 20 của Hàn Quốc.

Đây là vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm 2022. Vụ phóng mới nhất diễn ra hôm 27/2, khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm các hệ thống cho vệ tinh do thám.

Vụ phóng gần đây nhất diễn ra hôm 27/2 và Triều Tiên xác nhận đã thực hiện một vụ phóng tên lửa trong quá trình phát triển hệ thống vệ tinh do thám. Mặc dù Triều Tiên không công bố sử dụng tên lửa loại gì nhưng giới chức Hàn Quốc cho rằng đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này.