Hàn Quốc: Kiện du khách đã mang virus SARS-CoV-2 đến Jeju

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền đảo du lịch nổi tiếng Jeju hôm nay (30/3) cho biết đã đệ đơn kiện một du học sinh Mỹ và mẹ cô đã đến tham quan tại đây trước khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào tuần trước.

Chủ tịch quận Gangnam ở Seoul cúi đầu xin lỗi khi có cư dân liên quan đến vụ kiện Covid-19 ở Jeju.
Vụ kiện, được đệ trình bởi chính quyền tỉnh và 6 DN địa phương, nhằm đạt được khoản tiền trị giá hơn 100 triệu won (82.000 USD) đền bù thiệt hại kinh doanh và sức khỏe.
"Mặc dù có các triệu chứng từ ngày đầu tiên (trong chuyến đi 5 ngày tại Jeju), họ vẫn tiếp tục đi. Kết quả là hơn 20 DN đã buộc phải tạm thời đóng cửa và hơn 90 cư dân đã bị cách ly", Thống đốc tỉnh Jeju, Won Hee-ryong nói trong một cuộc họp ngắn.
Yêu cầu bồi thường thiệt hại dự kiến có thể gia tăng do nhiều người khác cũng đang có ý định sẽ tham gia vụ kiện. "Nếu bất kỳ cư dân Jeju nào bị phát hiện nhiễm virus từ 2 người đó, tỉnh sẽ nộp đơn khiếu nại hình sự", thống đốc cảnh báo.
Hành động của tỉnh Jeju xảy ra khi người dân phản đối nhiều du khách ích kỷ, phá hỏng nỗ lực giữ cho hòn đảo an toàn.
"Nhiều người đang nói đây là thời điểm tốt nhất để du lịch Jeju. Họ nói rằng nó rẻ và không cần phải đeo khẩu trang. Điều này khiến tôi rất tức giận", một bình luận trên Naver của một bà mẹ ở Jeju.
Khu vực này hiện đã báo cáo 9 trường hợp Covid-19 tính đến nay. 4 trường hợp đầu tiên đều là những trường hợp liên quan đến Daegu - TP bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus ở Hàn Quốc. Sau đó, Jeju không có trường hợp mới nào trong 20 ngày cho đến tuần trước khi một loạt các trường hợp liên quan đến những người trở về từ các chuyến đi nước ngoài.
Các bị cáo trong vụ kiện liên quan đến du khách là cư dân Seoul. Cô con gái trở về từ Mỹ vào ngày 15/3 - thời điểm mà việc cách ly 2 tuần mới chỉ là một khuyến nghị. Cô và mẹ mình, cùng với những người khác, đã bay tới Jeju vào ngày 20/3, tham quan hơn 40 địa điểm trong thời gian lưu trú của họ. Họ trở về Seoul vào ngày 24/3 và được kiểm tra y tế 1 ngày sau đó. Theo thông tin được cung cấp bởi Văn phòng quận Gangnam ở Seoul, nữ du học sinh đã xuất hiện các triệu chứng ngay từ ngày 20/3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần