Hàn Quốc sắp đàm phán phương án trục vớt phà Sewol

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 15/7, đại diện Chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này đã lựa chọn một tập đoàn Trung Quốc thực hiện trục vớt phà Sewol bị chìm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng, trở thành thảm họa của cả thập kỷ.

Sau khi xem xét hồ sơ dự thầu của 27 công ty từ 7 tập đoàn trên thế giới, Bộ trưởng Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết, từ tuần tới, cơ quan này sẽ bắt đầu đàm phán về phương án trục vớt phà Sewol với Công ty Trục vớt Thượng Hải – nhà thầu đã đưa ra mức giá 74,6 triệu USD.
Hàn Quốc sắp đàm phán phương án trục vớt phà Sewol - Ảnh 1
Nếu đàm phán với nhà thầu này không thành công, lựa chọn thứ 2 của chính phủ Hàn Quốc là Công ty Trục vớt Yên Đài (Trung Quốc). Các nhà thầu từ Vương quốc Anh và Hà Lan sẽ là những phương án lựa chọn tiếp theo.

Công ty Trục vớt Thượng Hải đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trục vớt các tàu lớn bị gặp nạn. Mới đây nhất, công ty này đã trục vớt thành công tàu Ngôi sao Phương Nam bị chìm trên sông Dương Tử hồi tháng trước khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Phía Hàn Quốc đã đưa ra phương án khoan hàng chục lỗ ở mặt bên của phà Sewol và kéo lên bằng hai tàu hải quân. Tuy nhiên, nhà thầu Thượng Hải đã đưa ra phương án sử dụng hệ thống dầm kim loại để nâng phà lên do e ngại chiếc phà nặng 6.800 tấn này đã bị hoen gỉ. Phương án này cũng an toàn hơn cho các thợ lặn.
Hàn Quốc sắp đàm phán phương án trục vớt phà Sewol - Ảnh 2
Trước đó, nhiều phương án để trục vớt phà Sewol đã được đưa ra thảo luận. Phương án cắt phà thành nhiều mảnh giống như trục vớt tàu Costa Concordia của Italia gặp nạn hồi đầu năm 2012 khiến 32 người thiệt mạng cũng được tính đến. Tuy nhiên, với mong muốn trục vớt nguyên dạng phà Sewol để tìm kiếm 9 nạn nhân vẫn mất tích, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ không thực hiện phương pháp này.

Trước khi quyết định sẽ trục vớt phà Sewol hồi tháng 4/2015, chính phủ Hàn Quốc đã phải chịu nhiều sức ép từ những cuộc biểu tình của người dân và thân nhân nạn nhân yêu cầu tiến hành điều tra độc lập về vụ chìm phà này.