DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hàng chục điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 sắp được xây dựng tại Hà Nội

Lâm Nguyễn
02-06-2021 19:08
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT cho biết đơn vị này đang phối hợp xây dựng khoảng 10 điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại Hà Nội và khoảng 10 điểm ở các tỉnh, thành khác. Các điểm tiêu thụ nông sản mùa dịch đều được trang bị hệ thống sát khuẩn, bàn đo thân nhiệt; được bố trí khu vực xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn và quầy thanh toán.
Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã làm việc với T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để xây dựng, thiết lập mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, thông qua sự phối hợp, Bộ kỳ vọng các đơn vị sẽ cùng nhau tạo ra hình mẫu về kết nối cung cầu nông sản. Từ đó góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp, lan tỏa mô hình mới, xây dựng hệ sinh thái cùng đồng hành xây dựng nông nghiệp bền vững.
Khoảng 10 điểm tiêu thụ nông sản mùa dịch sẽ được xây dựng tại Hà Nội
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, tổ chức Đoàn đang gấp rút thiết lập các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 theo mẫu thiết kế của Bộ NN&PTNT. Dự kiến sáng 8/6, 10 điểm bán hàng của T.Ư Đoàn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức hoạt động. Trong khi đại diện T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cũng chia sẻ, tổ chức Hội có hơn 700 cửa hàng hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hội sẽ đồng hành cùng Bộ NN&PTNT và các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai các điểm tiêu thụ an toàn phòng dịch Covid-19.
Mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch để thúc đẩy tiêu thụ nông sản bị ùn ứ tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với phương thức tiêu thụ là bán trực tiếp và bán thông qua hệ thống thương mại điện tử giao hàng tận nhà khách hàng. Phương thức vận hành của mô hình được Bộ NN&PTNT đề xuất là nông sản tại vùng dịch sẽ được thu hoạch, sơ chế, đóng gói với sự chịu trách nhiệm của Sở NN&PTNT hỗ trợ nông dân trước khi đưa ra tiêu thụ.
Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành cho biết hiện nay, Bộ đang xây dựng khoảng 10 điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại Hà Nội và khoảng 10 điểm ở các tỉnh, thành khác. Các điểm tiêu thụ nông sản mùa dịch đều được trang bị hệ thống sát khuẩn, bàn đo thân nhiệt; được bố trí khu vực xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn và quầy thanh toán.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong tuần tới, Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với 9 doanh nghiệp bán lẻ để xem xét thành lập Hiệp hội tiếp thị nông sản Việt Nam. Bộ sẽ phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu về cung, trong đó bao gồm sản lượng, chất lượng, thời điểm thu hoạch, truy xuất nguồn gốc thường xuyên để cho các trung tâm bán lẻ, phân phối lớn xử lý dữ liệu và có kế hoạch kết nối chủ động hơn.
“Mô hình tiêu thụ nông sản của 4 đơn vị phối hợp không chỉ là câu chuyện trong mùa dịch mà còn hướng tới mục tiêu thay đổi tư duy làm nông nghiệp của nông dân, tạo nên hình ảnh, thương hiệu cho nông sản Việt. Chỉ khi đó, nông nghiệp Việt Nam mới không còn rủi ro mùa vụ, đứt gãy cung - cầu...” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định.