Hàng chục nghìn người ở Bắc Kinh phải tháo chạy

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tàn dư của cơn bão Doksuri đã trút lượng mưa kỷ lục xuống thủ đô của Trung Quốc, làm ngập hàng trăm con đường hôm nay (31/7), khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Tài xế xe buýt dũng cảm cứu người khỏi dòng nước lũ ở Sơn Đông, Trung Quốc, giữa cơn bão Doksuri hôm 28/7.

Doksuri là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Trung Quốc trong nhiều năm qua, gây ra lũ lụt trên diện rộng vào cuối tuần qua ở tỉnh Phúc Kiến phía Nam nước này, khiến hàng trăm nghìn người tại đây phải sơ tán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, 3 trong số 5 con sông tạo nên lưu vực sông Hải Hà đã dâng lên mức nguy hiểm vào hôm nay. Một số ngôi nhà đã bị cuốn trôi xuống sông Vĩnh Định.

Theo đài khí tượng thủ đô Bắc Kinh, lượng mưa trung bình ở TP này đạt 140,7mm chỉ sau một đêm Chủ nhật, với lượng mưa lớn nhất được ghi nhận ở khu vực Phòng Sơn ngoại ô là 500,4mm.

Đài hiện giữ cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - về lượng mưa lớn, trong khi Trạm Thủy văn Bắc Kinh nâng cấp cảnh báo lũ lụt với dự báo mưa nhiều hơn và lũ lụt trên sông.

Hơn 31.000 người đã được sơ tán, hơn 4.000 công trường xây dựng bị tạm dừng, gần 20.000 tòa nhà đang được kiểm tra thiệt hại và các danh lam thắng cảnh tại thủ đô này đều đã phải đóng cửa.

Cả 2 sân bay ở Bắc Kinh đã hủy hơn 180 chuyến bay vào sáng nay, với hàng trăm chuyến khác bị hoãn - theo ứng dụng theo dõi chuyến bay Flight Master.

Nhà chức trách đường sắt đã cử công nhân mang thực phẩm, gồm mỳ tôm, trứng, giăm bông và nước uống đến tiếp tế cho các hành khách bị kẹt qua đêm trên tàu.

Tính đến sáng nay, có tới 358 con đường ở Bắc Kinh bị ảnh hưởng bởi mưa. Không có báo cáo về thiệt hại hay thương vong, nhưng ở phía Nam Bắc Kinh, tác động của bão Doksuri rõ ràng hơn. Ngoài Bắc Kinh, mưa lớn cũng đã nhấn chìm TP lân cận là Thiên Tân, cũng như tỉnh Hà Bắc - có diện tích gần bằng nước Anh.

Trong khi bão Doksuri đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng cơn bão Khanun đang đến gần và chuẩn bị đổ bộ bờ biển đông dân cư của Trung Quốc trong tuần này. Các nhà chức trách cho biết Khanun có thể gây thêm thiệt hại cho ngô và các loại cây trồng khác vốn đã bị Doksuri làm thiệt hại nặng nề.