Hàng loạt vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viện: Hồi chuông cảnh báo

Việt Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng các y bác sĩ, bảo vệ bệnh viện… bị hành hung đã và đang diễn ra phức tạp, gây bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Phần lớn người nhà nạn nhân chính là đầu mối sự việc khiến dư luận bức xúc.

Tấn công cả bác sĩ, bảo vệ… bệnh viện

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đó nhân viên y tế của bệnh viện bị người nhà bệnh nhân hăm dọa, tấn công. Khoảng 21 giờ ngày 27/7/2022, khoa Cấp cứu có tiếp nhận một trường hợp bé gái 10 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh (đi cùng người nhà là cha) đến khoa vì bị hóc dị vật xương cá… Trong thời gian chờ, cha của bé đã đến trao đổi với bác sĩ P.H.T, nhưng không đồng thuận với những giải thích của bác sĩ. Sau đó cha của bé gái tiến tới tấn công bác sĩ T.

Về vụ việc, TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Sau khi ghi nhận vụ việc, Ban giám đốc bệnh viện đã gặp trao đổi, động viên bác sĩ và kíp trực; tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh làm rõ sự việc; đồng thời thực hiện báo cáo nhanh với lãnh đạo Sở Y tế".

Các bệnh viện cần ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự với công an khu vực…
Các bệnh viện cần ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự với công an khu vực…

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, khoa Cấp cứu là nơi đầu sóng ngọn gió, là tuyến đầu của bệnh viện nên gặp nhiều khó khăn, áp lực về an ninh trật tự. “Qua sự việc lần này, chúng tôi kêu gọi người dân khi đến cơ sở y tế hãy giữ một môi trường điều trị an toàn, tin tưởng vào người thầy thuốc để các nhân viên y tế an tâm công tác, người bệnh được an toàn chăm lo sức khoẻ”, ông Dũng cho biết thêm.

 

Trong trường hợp các đối tượng có hành vi hành hung, tấn công các y bác sỹ thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 hoặc tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Hoàng Tùng- Trưởng VP Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội)

Không dừng ở việc hành hung các y bác sĩ, ngay cả bảo vệ bệnh viện cũng bị “tấn công”. Trước đó, vào tháng 4/2019, ông Vĩnh H. (47 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chạy xe cấp cứu tư nhân 51B-23872 vào khuôn viên của Bệnh viện Nhân dân 115 (quận 10, TP Hồ Chí Minh) chở một người bệnh đã tử vong đến chùa Pháp Vân để mai táng. Tuy nhiên, khi xe vào khuôn viên bệnh viện, ông H. cãi nhau với các bảo vệ… dẫn đến việc đánh nhau khiến ít nhất 6 người bị thương.

Nhiều giải pháp bảo vệ y bác sĩ, nhân viên y tế

Video người nhà bệnh nhân "tấn công" đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện.

Về việc các y bác sĩ, nhân viên y tế, bảo vệ bệnh viện bị hành hung, không ít người cho rằng đa phần người nhà bệnh nhân chính là đầu mối sự việc khiến dư luận bức xúc. Việc các bác sĩ bị hành hung cũng có thể do một bộ phận nhỏ cán bộ trong ngành y tắc trách, người nhà nạn nhân thiếu hiểu biết, nóng tính…

Để bảo vệ nhân viên y tế bệnh viện, theo lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện đã xây dựng “Quy trình phản ứng khẩn cấp sự cố an ninh trật tự - Code Grey” từ năm 2019 đến nay đã cho thấy tính hiệu quả của mô hình dưới sự phối hợp của địa phương và được nhân rộng ở nhiều cơ sở y tế khác.

Tương tự, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cũng đã trên khai nhiều biện pháp để bảo vệ an ninh trật tự. Cụ thể, bệnh viện thiết kế hệ thống cửa tự động, mở bằng vân tay, thiết lập phòng đệm (tại đây chỉ có bệnh nhân hoặc một người nhà được vào, nhằm cách ly tránh trường người nhà bệnh nhân bức xúc, dẫn đến xô xát); Ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự với công an khu vực…

Anh Trần Văn Châu - Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, việc bác sĩ bị hành hung không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người trong cuộc mà còn ảnh hưởng chung đến ngành y… Dù đúng hay sai thì việc hành hung bác sĩ là không thể chấp nhận. Do đó, cần xử lý nghiêm hành vi hành hung bác sĩ để họ yên tâm công tác.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã thêm giải pháp an toàn cho nhân viên y tế nhưng không làm tăng thêm khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh. Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện khẩn trương triển khai các hoạt động: Rà soát, củng cố quy trình báo động “Code Grey” về an ninh trật tự bệnh viện, trong đó lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự trong bệnh viện…

Tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ của bệnh viện có chốt trực tại khoa Cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định “1 người bệnh, 1 thân nhân”, bố trí tủ để vật dụng có khoá cho thân nhân người bệnh gửi vật dụng mang theo trước khi vào khu vực buồng bệnh. Kết nối ngay với công an phường nơi bệnh viện trú đóng để được hỗ trợ kịp thời khi phát hiện có tình huống gây rối hoặc đe doạ nhân viên y tế.

 

Cần xử lý nghiêm các vụ việc tấn công nhân viên y tế

Ngày 9/8, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an nhằm tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện. Theo đó, Bộ Y tế kính đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội).

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (trái) và luật sư Hoàng Tùng
Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (trái) và luật sư Hoàng Tùng

"Những vụ việc có các đối tượng hành hung, tấn công đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện thời gian qua đã diễn ra ngày càng nhiều, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, tinh thần của đội ngũ y bác sĩ cũng như ảnh hưởng đến các bệnh nhân đang được điều trị.  Trường hợp đối tượng vi phạm có 1 trong các hành vi như: Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác; Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức; Cố ý gây thương tích nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự... thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP" - Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Công ty Luật Chính Nghĩa, Đoàn Luật Sư TP Hồ Chí Minh)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần