Tại quận Hà Đông:

Hàng nghìn m2 đất bị “chiếm dụng” làm bãi trông giữ ô tô ở Yên Nghĩa

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về việc khu đất trống rộng hàng nghìn m2 (thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) bị doanh nghiệp tự ý quây tôn, lập bốt gác “chiếm dụng” làm nơi trông giữ xe ô tô...

Ngang nhiên quây tôn chiếm dụng đất

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ đô (phường Yên Nghĩa), vào khoảng tháng 2, 3/2022, lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, một doanh nghiệp đã đưa người vào khu đất trống rộng hàng nghìn m2 tiến hành hàn cọc sắt, quây tôn xung quanh khu đất. Đồng thời, lập bốt gác tại cửa ra vào khu đất. Sau khi bãi đất trống được các đối tượng bao kín, nhiều xe ô tô được đưa vào bãi trông giữ này.

Khu đất rộng hơn 1.600m2 doanh nghiệp "mượn tạm" chính quyền phường và tự  ý quây tôn để làm nơi trông giữ ô tô. (ảnh: Đạt Lê).
Khu đất rộng hơn 1.600m2 doanh nghiệp "mượn tạm" chính quyền phường và tự  ý quây tôn để làm nơi trông giữ ô tô. (ảnh: Đạt Lê).

Ông Nguyễn V. H. (người dân sinh sống gần bãi xe) phản ánh: “Khu đất trống này được ‘làm sạch’ và  hiện đang chờ xây dựng khuôn viên cây xanh, sân chơi cho khu vực. Thế nhưng, không hiểu sao doanh nghiệp tư nhân kia lại ngang nhiên quây kín để làm bãi trông giữ ô tô (cả mới và cũ) mà không vấp phải sự cản trở nào từ phía chính quyền phường Yên Nghĩa?”.

Qua khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, những phản ánh của người dân là đúng. Tại khu đất trống cạnh bến xe Yên Nghĩa đã được làm hạ tầng, một nửa khu đất này hiện là bãi trông giữ ô tô. Hàng rào dựng tôn cao khoảng 1,5m bao quanh. Phía bên trong được san nền bằng phẳng, có hàng trăm xe ô tô các loại để ngay ngắn theo hàng lối… Khu vực cửa ra vào bãi xe được đặt bốt gác và có nhân viên trông giữ 24/24h.

Bãi trông giữ xe tại khu đất dịch vụ. (ảnh: Đạt Lê)
Bãi trông giữ xe tại khu đất dịch vụ. (ảnh: Đạt Lê)

Cũng theo ý kiến của người dân khu vực, bãi trông giữ xe trái phép này nếu để tồn tại vừa gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ... Hơn thế, để giải phóng “làm sạch” được khu đất này là cả một quá trình nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân khu vực, đến nay “bỗng dưng” có doanh nghiệp quây lại để sử dụng riêng cho mình như vậy sau này sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ phức tạp...

Phường “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp?

Để làm rõ, minh bạch những phản ánh của người dân về bãi trông giữ xe tự phát nêu trên, phóng viên đã trao đổi với lãnh đạo UBND phường Yên Nghĩa. Tại buổi làm việc ngày 7/6, ông Nguyễn Bá Tiến - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa thừa nhận về việc bãi xe tự phát “mọc” trên diện tích hàng nghìn m2 tại khu đất trống cạnh bến xe Yên Nghĩa.

Hàng trăm ô tô các loại trong bãi xe trái phép. (Ảnh: Đạt Lê).
Hàng trăm ô tô các loại trong bãi xe trái phép. (Ảnh: Đạt Lê).

Phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không UBND phường Yên Nghĩa tự ý cho doanh nghiệp thuê đất làm bãi trông giữ? Ông Tiến nói: “Nguồn gốc khu đất là đất dịch vụ (khu B), khu thứ nhất được quy hoạch bãi đỗ xe với diện tích 1.474m2, khu thứ 2 là quy hoạch công trình công cộng, diện tích 1.626m2. Diện tích đất này có đường đi xung quanh, là đất trống, chưa được các cấp có thẩm quyền đầu tư khai thác theo quy hoạch… Trước đó, ngày 17/3/2022 Công ty TNHH ô tô Việt Anh có văn bản gửi phường cho mượn tạm khu đất trống để khai thác, trông giữ ô tô mới chưa qua sử dụng”.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Tiến, lý do phường “tạo điều kiện” để doanh nghiệp "mượn đất" khai thác tạm bởi thời gian chống dịch Covid-19, địa phương gặp nhiều khó khăn; phía Công ty ô tô Việt Anh đã ủng hộ, giúp đỡ nhiều bằng vật chất cho phường Yên Nghĩa trong công tác phòng chống dịch (?!)…

Tiếp tục đặt câu hỏi về việc bao giờ xử lý dứt điểm đối với bãi trông giữ xe tự phát nêu trên? Vị Chủ tịch vẫn tiếp tục “biện lý do” hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm này để khai thác tạm.

Có thể nói, những vi phạm về đất đai (hành vi tự ý quây tôn, chiếm dụng hàng nghìn m2 đất để làm bãi trông giữ xe tại khu đất dịch vụ) đã rõ. Đề nghị, Ban Chỉ đạo 197 quận Hà Đông, các cấp có thẩm quyền quận Hà Đông thanh, kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm đối với vi phạm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, lãnh đạo UBND phường Yên nghĩa trong công tác quản lý để xảy ra những vi phạm đất đai, trật tự đô thị…