Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng nghìn người thiệt mạng khi nhập cư vào châu Âu

Kinhtedothi - Theo ước tính của UNHCR, hơn 207.000 người đã cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm 2014, cao gấp 3 lần so với con số kỷ lục hồi năm 2011 sau sự kiện "Mùa Xuân Arab."
Tại Italy, tính đến ngày 12/2, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu chở người nhập cư mới nhất trên biển Địa Trung Hải đã lên tới 330 người. 

Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về tính hiệu quả của dự án kiểm soát biên giới chung "Triton" mà Liên minh châu Âu (EU) thực hiện từ ngày 1/11/2014, đồng thời, EU cũng chịu nhiều chỉ trích liên quan tới hoạt động cứu nạn người nhập cư trái phép bằng đường biển.

Nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch "Triton" của EU đã không thể đáp ứng nhu cầu giải cứu hàng nghìn người nhập cư ồ ạt vào châu Âu mỗi năm qua các bờ biển phía Nam của Italy, trong đó chủ yếu là công dân đến từ các quốc gia có chiến tranh ở châu Phi và Trung Đông. 

 
Những người nhập cư trái phép từ Syria vào châu Âu được một tàu tuần tra của Cyprus giải cứu hồi tháng 9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những người nhập cư trái phép từ Syria vào châu Âu được một tàu tuần tra của Cyprus giải cứu hồi tháng 9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng kêu gọi EU tăng cường khả năng tìm kiếm và cứu nạn ở Địa Trung Hải, đồng thời hỗ trợ một cách thích hợp cho Italy để đối phó với việc hàng nghìn người nhập cư mạo hiểm vượt biển đến châu Âu.

Phản ứng trước những chỉ trích, Hội đồng châu Âu nhấn mạnh chiến dịch "Triton," mặc dù được triển khai ngay sau khi Italy kết thúc chiến dịch giải cứu người tị nạn trên biển mang tên "Mare Nostrum," song có chức năng khác hẳn, là tập trung kiểm soát an ninh biên giới. 

Chính phủ Italy đã kết thúc chiến dịch “Mare Nostrum” hồi tháng 10 năm ngoái sau khi tuyên bố nước này không thể tiếp tục hoạt động nếu không nhận được nguồn hỗ trợ tài chính từ các đối tác EU.

Việc cứu người nhập cư trên biển cũng làm dấy lên những tranh cãi gay gắt giữa các đảng phái chính trị ở châu Âu.

Đảng cánh hữu Liên minh miền Bắc Italy cho rằng chiến dịch giải cứu chỉ khuyến khích thêm những người di cư tìm cách đổ đến châu Âu trên những chuyến đi mạo hiểm và làm lợi cho những kẻ buôn người vô đạo đức.

Ngược lại, các tổ chức nhân quyền và các đảng cánh tả lại cho rằng những người di cư chạy trốn khỏi chiến tranh ở châu Phi và Trung Đông đã quá tuyệt vọng, và không nên ngăn cản họ chạy thoát bằng đường biển.

Theo ước tính của UNHCR, hơn 207.000 người đã cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm 2014, cao gấp 3 lần so với con số kỷ lục hồi năm 2011 sau sự kiện "Mùa Xuân Arab."

Cũng trong năm ngoái, gần 3.500 người di cư đã thiệt mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ