Hàng nghìn thí sinh tranh suất vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 1/6, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023. Năm nay, do dịch bệnh Covid- 19 được kiểm soát nên trường chỉ tổ chức thi một đợt và trong một ngày.

Sáng 1/6, hàng nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm có mặt tại điểm thi từ rất sớm. Theo lịch, 6 giờ 30, thí sinh đã vào phòng thi để nghe phổ biến quy chế, tiếp đến là thi viết 3 môn: Buổi sáng thi môn Văn (chung) và Toán (chung); buổi chiều thi môn chuyên. 

Sáng 1/6, hàng nghìn thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm
Sáng 1/6, hàng nghìn thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm

Đưa con đi thi, chị Ngô Thị Hà An, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: “THPT chuyên ĐH Sư phạm là trường con thi đầu tiên nhưng lại là mục tiêu cao nhất của con. Suốt thời gian qua, con đã nỗ lực rất nhiều để ôn luyện. Con cũng đã tham gia thi thử với kết quả rất tốt. Hy vọng, ngày hôm nay con sẽ bình tĩnh để làm bài bằng 100% năng lượng, kiến thức của mình”.

Thí sinh thi hai môn Toán và Văn (điều kiện) trong sáng 1/6
Thí sinh thi hai môn Toán và Văn (điều kiện) trong sáng 1/6

Em Nguyễn Mai An, trú tại quận Thanh Xuân, thí sinh thi chuyên Văn cho biết, chuyên Sư phạm là mục tiêu thứ hai của em và cũng là kỳ thi chuyên thứ hai em tham gia. Trước đó, em đã thi chuyên Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội & nhân văn nhưng em làm bài chưa tốt nên mong đợt thi chuyên Sư phạm, bài làm của em sẽ khá hơn. Sau ngày hôm nay, em dừng lại thi chuyên và chỉ tập trung vào kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT tổ chức vào ngày 18-19/6.

Thảo luận về đề thi sau khi hoàn thành hai môn đầu tiên
Thảo luận về đề thi sau khi hoàn thành hai môn đầu tiên

Nhà ở huyện Mỹ Đức, Nguyễn Thu Quỳnh được bố đưa đi thi từ chiều 31/5. Hai bố con đã thuê khu KTX của trường để tiện sáng nay thi sớm. “Tinh thần của em rất thoải mái, đêm qua ngủ ngon và em đã hoàn thành tốt hai bài thi môn điều kiện sáng nay. Đề thi khá cơ bản. Bài thi chuyên chiều nay sẽ có ý nghĩa quyết định nên em sẽ nỗ lực để làm bài”- Thu Quỳnh bày tỏ.

Nhiều thí sinh nhận xét hai môn thi điều kiện sáng nay khá
Nhiều thí sinh nhận xét hai môn thi điều kiện sáng nay khá "dễ thở"

Theo Hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Vũ Văn Tiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đã có sự chuẩn bị rất chu đáo ở mọi khâu. Phạm vi đề thi là kiến thức cơ bản trong SGK; học sinh ôn tập, nắm chắc kiến thức được giảng dạy trong trường THCS, đặc biệt là chương trình lớp 9 sẽ chắc chắn đạt điểm cao.

Trường THPT ĐH Sư phạm tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS năm 2022 trên phạm vi toàn quốc; trong đó, yêu cầu học sinh có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp THCS loại Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS đạt loại Khá trở lên.

Phụ huynh đội nắng chờ đón con sau buổi thi
Phụ huynh đội nắng chờ đón con sau buổi thi

Năm học 2022- 2023, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu cho 7 lớp chuyên (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh) và 155 chỉ tiêu có học bổng. Lớp chuyên Toán tuyển 70 chỉ tiêu, chuyên Anh 60 chỉ tiêu, các lớp chuyên còn lại (Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tin) tuyển 35 chỉ tiêu/lớp chuyên. Về chỉ tiêu học bổng, lớp chuyên Toán tuyển 30 chỉ tiêu, chuyên Anh 25 chỉ tiêu; các lớp chuyên còn lại tuyển 20 chỉ tiêu/lớp. Trường áp dụng hai hình thức tuyển sinh là tuyển thẳng và thi tuyển.

Lực lượng tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ thí sinh
Lực lượng tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ thí sinh

Cuối tháng 4/2022, trường đã công bố danh sách 33 thí sinh được tuyển thẳng vào 7 lớp chuyên: Chuyên Toán có 7 học sinh; chuyên Tin có 4 học sinh; chuyên Lý có 4 học sinh; Hóa có 4 học sinh; chuyên Sinh có 4 học sinh; chuyên Văn có 4 học sinh và chuyên Anh có 6 học sinh.

Phụ huynh động viên con sau buổi thi đầu tiên
Phụ huynh động viên con sau buổi thi đầu tiên

Trước đó, trường ĐH Sư phạm đã tổ chức 2 kỳ thi thử với sự tham gia của đông đảo học sinh cả nước. Nhằm chuẩn bị tốt tâm lý cho thí sinh, trường cũng có những lưu ý gửi tới thí sinh từ việc tra cứu kĩ số báo danh, điểm thi, phòng thi, sơ đồ, các vật dụng được và không được mang vào phòng thi. Trường cũng hướng dẫn cách thức cho phụ huynh khi đưa con tới điểm thi để tránh ùn tắc và có bố trí nhà trọ đối với thí sinh và phụ huynh ở xa.

Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm là trường thứ hai tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2022- 2023. Trước đó (ngày 29/5), trường THPT chuyên Khoa học xã hội & nhân văn đã hoàn tất công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10.