DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hàng trăm thương vong trong 1 ngày tại Jerusalem, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp khẩn

Hương Thảo
11-05-2021 08:24
Kinhtedothi - Ít nhất 20 người, bao gồm 9 trẻ em, đã thiệt mạng trong các vụ không kích của lực lượng an ninh Israel vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza hôm 10/5, nhằm trả đũa làn rocket trước đó của các chiến binh người Palestine nhằm vào Jerusalem - vụ tấn công tên lửa đầu tiên vào TP này kể từ năm 2014.
Các vệt sáng được nhìn thấy khi hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn các tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel hôm 10/5. Ảnh: Reuters
Khởi đầu một ngày bạo lực mới tại điểm nóng Trung Đông, nhóm chiến binh Hamas hôm 10/5 đã bắn ít nhất 150 quả rocket từ Dải Gaza, trong đó có 6 quả nhằm vào Jerusalem. Cuối ngày, quân đội Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích trên khắp Dải Gaza - nơi đến nay đã báo cáo có ít nhất 20 người, trong đó có 9 trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của người Palestine, hơn 500 người Palestine đã bị thương hôm 10/5, trong đó có 333 người cần được chăm sóc tại các cơ sở y tế.

Cùng ngày, cảnh sát Israel cũng thông báo tình hình bất ổn ở miền Bắc nước này, nơi những người biểu tình Ả Rập đốt lốp xe, ném đá và bắn pháo hoa vào lực lượng an ninh. Gần 50 đã bị bắt trong các vụ bạo động.

Các cuộc đối đầu hôm 10/5 diễn ra sau nhiều tuần đụng độ hàng đêm giữa người Palestine và cảnh sát Israel ở thành cổ Jerusalem - trung tâm xung đột của 2 bên - trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Tháng này trong năm luôn là thời điểm nhạy cảm cao độ về xung đột tôn giáo tại đây.

Với hàng chục quả rocket bay vào Jerusalem suốt đêm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã họp các quan chức an ninh hàng đầu và cảnh báo rằng cuộc giao tranh có thể kéo dài, bất chấp lời kêu gọi bình tĩnh từ Mỹ, châu Âu và Liên Hợp quốc (LHQ).

"Các tổ chức khủng bố ở Gaza đã vượt qua lằn ranh đỏ và tấn công chúng tôi bằng tên lửa ở ngoại ô Jerusalem. Bất cứ ai tấn công chúng tôi sẽ phải trả giá đắt", Reuters dẫn lời Thru tướng Netanyahu nói hôm 10/5.
Cảnh sát Israel canh giữ tại Cổng Damascus - cổng chính của thành cổ Jerusalem, hôm 10/5. Ảnh: DPA
Trong khi đó, Hamas, thông qua phát ngôn viên Abu Obeida, cho biết rằng cuộc tấn công vào Jerusalem hôm 10/5 là phản ứng đối với cái mà ông gọi là "tội ác và sự xâm lược" của Israel tại TP linh thiêng. Đồng thời đe dọa sẽ tấn công nhiều hơn nếu các lực lượng Israel tái tiến vào khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hoặc tiến hành các vụ trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu vực phía Đông Jerusalem.

Nhà thờ Hồi giáo Hồi giáo Al-Aqsa nằm trong một khu phức hợp trên đỉnh đồi, được người Hồi giáo gọi là Thánh địa cao quý và người Do Thái gọi là Núi Đền. Căng thẳng tại đây đã gây ra nhiều đợt bạo lực lặp đi lặp lại trong quá khứ.

Trước diễn biến căng thẳng này, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một cuộc họp khẩn về tình hình bất ổn ở Jerusalem ngay trong ngày 10/5, nhưng không đưa ra tuyên bố ngay lập tức.

Các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán đang tiếp tục giữa 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an về một văn bản có thể được rút ngắn từ bản dự thảo ban đầu do Na Uy đề xuất.

Theo AFP, dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an sẽ kêu gọi Israel "ngừng các hoạt động định cư, phá dỡ và trục xuất", bao gồm cả ở Đông Jerusalem - nơi Israel đang chiếm đóng và coi là một phần thủ đô của mình.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, điện đàm với người đồng cấp Israel và bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về việc Israel có thể trục xuất người Palestine tại Jerusalem.

Mỹ, đặc biệt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, là đồng minh hàng đầu của Israel, nhưng Tổng thống đương nhiệm Joe Biden là người đã không ít lần thể hiện sự ủng hộ với các quyền của người Palestine.