Hàng triệu người Philippines đối phó siêu bão Haiyan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Siêu bão Haiyan không trực tiếp vào thủ đô Manila, nhưng khu vực này cũng bị ảnh hưởng khiến nhiều trường học phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hoãn.

Sáng 8/11, siêu bão Haiyan với sức gió 380 km/giờ đã đổ vào Philippines gây lụt và làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

Cơ quan Khí tượng Philippines cho biết Haiyan, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, tiến vào đảo Samar, cách thủ đô Manila 600km về phía đông nam, lúc 4 giờ 40 phút sáng 8/11 (giờ địa phương) và nhanh chóng tràn qua khu vực Tây Bắc nước này, trước khi vào Biển Đông trong ngày 8/11. 

 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các xuồng cao su mới tại Manila ngày 6/11, chuẩn bị cho các hoạt đông cứu hộ đối phó với "siêu bão" Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các xuồng cao su mới tại Manila ngày 6/11, chuẩn bị cho các hoạt đông cứu hộ đối phó với "siêu bão" Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện chưa có thông báo về thiệt hại do bão gây ra.

Bão Haiyan làm hàng triệu người dân Philippines phải trú ẩn trong nhà và các dịch vụ kinh doanh ngừng hoạt động.

Đường sá ở thành phố ven biển phía Đông Tacloban bị ngập nước và một số ngôi nhà sập đổ. Hơn 125.000 người ở khu vực này phải sơ tán. 

Các trường học phải đóng cửa, dịch vụ phà tạm ngừng và các ngư dân được lệnh neo tàu thuyền ở nơi an toàn. 

Siêu bão Haiyan không trực tiếp vào thủ đô Manila, nhưng khu vực này cũng bị ảnh hưởng khiến nhiều trường học phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hoãn.

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 7/11 đã yêu cầu người dân chuẩn bị sẵn sàng đối phó với siêu bão Haiyan. 

Ông Benigno Aquino nêu rõ có thể giảm thiểu thiệt hại nếu mọi người giúp đỡ lẫn nhau, bình tĩnh, mua trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu và chuyển đến các nơi an toàn.

Theo dự báo của Trung tâm Điều phối và cảnh báo thảm họa toàn cầu, sẽ có gần 16 triệu người, trong đó có 12 triệu người Philippines, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Haiyan.

Trung bình mỗi năm, Philippines hứng chịu hơn 20 cơn bão lớn, mà đa số trong số đó gây thiệt hại lớn về người và tài sản. 

Tháng 12/2012, bão Bopha đổ bộ vào đảo Mindanao của Philippines đã khiến gần 2.000 người thiệt mạng và mất tích. 

Bão Washi hồi tháng 12/1011 cũng cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. 

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến các trận bão ngày càng tăng cả về tần suất lẫn độ nguy hiểm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần