Hậu Brexit, Anh có thể sẽ cắt giảm 10% thuế doanh nghiệp

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Anh sẽ cắt giảm 10% thuế cho DN, trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU).

 Anh có thể phải cắt giảm 10% thuế cho doanh nghiệp.

Theo tờ Sunday Times, một nguồn tin giấu tên cho biết, các cố vấn của Thủ tướng Theresa May đã đưa ra ý tưởng về việc cắt giảm 10% thuế cho DN, trước lo ngại việc 27 nước thành viên EU sẽ có một “đường lối cứng rắn” trong quá trình đàm phán vấn đề Anh rời EU hay còn gọi là Brexit.

Việc cắt giảm thuế sẽ được sử dụng như một biện pháp thuyết phục để có được “hộ chiếu” cho các công ty dịch vụ tài chính tiếp tục hoạt động tại các nước thành viên khối EU. Giới chuyên gia nhận định, việc cắt giảm thuế cho DN có thể thu hút các DN của EU đầu tư, đồng thời giúp thúc đẩy nền kinh tế Vương quốc Anh. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng gia tăng căng thẳng trong các cuộc đàm phán sắp diễn ra.

Trong Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vừa qua, lãnh đạo EU cho biết, họ sẽ không cho phép Anh được hưởng những điều kiện có lợi trong việc tham gia miễn phí vào thị trường chung mà không phải thực hiện bất cứ trách nhiệm như một thành viên EU. Trước đó, giới lãnh đạo EU đã cảnh báo, nếu nước Anh đặt giới hạn về người di cư, chính quyền London sẽ mất quyền tham gia vào thị trường chung châu Âu với những điều kiện ưu đãi.

Mới đây, một số ngân hàng thế giới lớn đang đặt trụ sở tại Anh đã “đánh tiếng” về việc lên kế hoạch rời đi, do lo ngại mất đi những quyền lợi và khách hàng từ EU.  Bên cạnh đó, giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Nissan đã đưa ra cảnh báo rằng, hãng này có thể bỏ vốn đầu tư sản xuất ô tô tại thị trường tiềm năng này, song chính phủ Anh phải cam kết bồi thường chi phí thuế tăng do tác động từ Brexit.