Hậu Covid-19: Nguyên nhân và thời gian khỏi hoàn toàn

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn đang chịu di chứng sau khi khỏi Covid-19.

Tình trạng của họ được gọi là "Covid kéo dài", hoặc "hội chứng hậu Covid-19" và cho đến nay vẫn có rất ít nghiên cứu về nguyên nhân hoặc cách điều trị. 

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về tác động lâu dài của Covid-19. Ảnh: AP
Vẫn còn nhiều điều chưa biết về tác động lâu dài của Covid-19. Ảnh: AP

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mất khoảng từ hai tháng đến hơn một năm để các triệu chứng hậu Covid-19 hoàn toàn kết thúc.

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều dựa trên những người bị nhiễm virus Sars-CoV-2 gốc hoặc biến thể Alpha, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào cuối năm 2020.

Hơn 200 triệu chứng đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị hậu Covid. Trong số đó, mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức, hay còn gọi là chứng “sương mù não” là phổ biến nhất. Theo WHO, chứng này khiến mọi người gặp vấn đề về khả năng chú ý, tập trung, nhớ lại hoặc ghi nhớ.

Mức độ nghiêm trọng khác nhau, với những trường hợp nghiêm trọng hơn như tổn thương các cơ quan - bao gồm thận, phổi, tuyến tụy và tim - làm tăng nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân nào gây ra hậu Covid?

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu. Mặc dù những người có các yếu tố nguy cơ nhất định, bao gồm huyết áp cao, hút thuốc, tiểu đường và béo phì có nhiều khả năng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm Covid-19, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng giữa những bệnh này và các vấn đề lâu dài.

Một số ý kiến ​​cho rằng Covid kéo dài có thể liên quan đến tổn thương nội tạng do Sars-CoV-2 gây ra, trong khi những người khác cho rằng có thể việc nhiễm virus khiến hệ thống miễn dịch của một số người hoạt động quá mức.

Mức độ phổ biến của hậu Covid-19

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh báo cáo rằng cứ 5 người mắc Covid-19 thì 1 người có triệu chứng hậu Covid-19 trong  hơn 5 tuần sau chẩn đoán ban đầu và 1/10 người trong hơn 12 tuần sau chẩn đoán ban đầu.

Một đánh giá của Viện Y tế Quốc gia Mỹ được công bố vào tháng 3/2021 cho biết, khoảng 10% những người bị Covid-19 trải qua ít nhất một triệu chứng trong 12 tuần hoặc lâu hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hong Kong với 118 người tham gia, hơn 40% những người bị nhiễm Covid-19 vẫn mắc các triệu chứng Covid kéo dài một năm sau khi chẩn đoán và phụ nữ dễ mắc chứng hậu Covid-19 hơn.

Các phương pháp điều trị là gì?

Hiện tại chưa có thuốc điều trị Covid kéo dài. Các trung tâm phục hồi chức năng, các nhóm hỗ trợ được tận dụng để giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống sau khi phục hồi khỏi Covid-19.

Nếu mệt mỏi, các bác sĩ khuyên bạn nên tránh vận động quá sức. Nếu bạn khó tập trung, hãy tập trung vào một hoạt động thay vì cố gắng kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng lúc.