"Hãy cho tôi một điểm tựa"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tầm này một năm trước, giữa muôn trùng sức ép của dư luận, HLV Calisto đã nói: “Hãy tin tôi đi, ĐTVN sẽ có huy chương”.

KTĐT - Tầm này một năm trước, giữa muôn trùng sức ép của dư luận, HLV Calisto đã nói: “Hãy tin tôi đi, ĐTVN sẽ có huy chương”.

Cuối cùng ĐTVN đã hoàn thành “giấc mộng vàng” ĐNA sau gần nửa thế kỷ. Bây giờ, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đến Lào cùng ĐT U23 QG với đầy ắp niềm tin chiến thắng.

1. Trước giờ lên đường, HLV Calisto phát biểu: “Tôi luôn tin U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”. Tất nhiên, nhà cầm quân này hiểu đó là nhiệm vụ không hề đơn giản. Với Calisto, điều tạo nên sự khác biệt là niềm tin chiến thắng. Ông và các học trò đã tự tìm được những điểm tựa vững chắc nhằm chinh phục đỉnh cao ĐNA. Vấn đề quan trọng nhất là đủ nghị lực để thực hiện tham vọng.

HLV Calisto luôn coi trọng hai từ “niềm tin”. Niềm tin ông dành cho các học trò trong mỗi trận đấu luôn cao ngất. Niềm tin NHM dành cho các tuyển thủ bao giờ cũng cháy bỏng. Niềm tin giúp các tuyển thủ xác lập được trách nhiệm của những người đàn ông, biết chiến đấu vì Tổ quốc, vì tình yêu mình được nhận. Niềm tin khiến U23 Việt Nam không run sợ trước đối thủ, đạp bằng sức ép để giành chiến công.

Với Calisto, niềm tin vào chiến thắng chưa bao giờ cạn. Không phải ông quá ảo tưởng, coi nhẹ thách thức, mà luôn đặt sức mạnh tinh thần ngang bằng với sức mạnh vật chất. Đôi khi, điều làm nên khác biệt trong một con người, một trận đấu là yếu tố tinh thần. Đáng nể ở Calisto là ông nắm bắt tâm lý các cầu thủ rất tốt và biết cách thổi bùng lửa quyết tâm ở họ.

2. Với niềm tin cháy bỏng vào chiến thắng, chính HLV Calisto đã trở thành một điểm tựa cho các học trò. Thực tế thì điều đáng sợ nhất trong cuộc sống này chính là việc mất lòng tin vào bản thân, vào bạn bè và tương lai. Đặt niềm tin vào các tuyển thủ, HLV Calisto giúp họ không đánh mất lạc quan, luôn thấy được đường đi phía trước. Ở đó, Calisto là người dẫn đường, chở che cho các tuyển thủ và biết cách đưa họ đến đỉnh cao.

Điểm khác biệt giữa ĐTVN, ĐT U23 thời HLV Calisto so với trước đây chính là sự máu lửa và tự tin của các cầu thủ. Tôn chỉ “không được thua đối thủ về tinh thần chiến đấu” đã được thực hiện triệt để. Không còn sự hời hợt trong mỗi lần các tuyển thủ của chúng ta xung trận. Họ luôn hướng lên phía trước với tinh thần của những người lính dám xả thân vì lý tưởng. Một trong những yếu tố giúp BĐVN dần thu hẹp khoảng cách với Thái Lan, biết cách bùng nổ trước các đối thủ mạnh chính là sự tự tin ở các tuyển thủ. Và đó là món quà ý nghĩa mà ông Calisto mang lại. Đã có thời, ĐTVN luôn thất bại ở các trận đấu quyết định. Nguyên nhân thất bại của các đội bóng Việt Nam được gói gọn trong một từ “CÓNG”. Đặc biệt, những trận đấu với Thái Lan, các cầu thủ của chúng ta luôn bị trạng thái tâm lý dẫn đến không phát huy được năng lực bản thân.

Bây giờ, chúng ta tin vào các tuyển thủ trước mỗi lần ra trận. Chúng ta tin sự tiến bộ nhanh chóng về bản lĩnh trận mạc giúp họ đủ sức gặt hái vinh quang. Và bản thân các tuyển thủ cũng vậy, họ đang đầy ắp niềm tin và khát khao khẳng định. Một chiến dịch lớn sắp bắt đầu và U23 Việt Nam đã có cho mình “điểm tựa vĩ đại” để chinh phục giấc mơ Vàng SEA Games.