Hé lộ chi tiết mới xoay quanh vụ bạo loạn Đồi Capitol

Ngọc Diệp
Chia sẻ

Kinhtedothi - Văn phòng chịu trách nhiệm bầu cử tại bang Arizona, Mỹ, nhận tới hơn 20.000 email và hàng chục nghìn tin nhắn từ những người ủng hộ ông Trump yêu cầu thay đổi kết quả bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc hội Bennie Thompson tại phiên điều trần. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc hội Bennie Thompson tại phiên điều trần. Ảnh: Reuters

Thành viên của cơ quan phụ trách bầu cử tại các bang ở Mỹ đã kể lại khoảnh khắc những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đe doạ, sỉ nhục và thậm chí là xuất hiện tại nhà riêng của họ, khi không đồng ý giúp cựu Tổng thống thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

Đây là một trong những thông tin được công bố tại phiên điều trần mới nhất của Ủy ban Điều tra thuộc Quốc hội Mỹ về vụ bạo loạn xảy ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử

“Chúng tôi đã tiếp nhận khoảng 20.000 email và hàng chục nghìn tin nhắn thoại, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các nhân viên trong đội ngũ bầu cử," Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Bang Arizone Rusty Bowers phát biểu tại phiên điều trần.

Một trong những vấn đề quan trọng được các thành viên Ủy ban tập trung làm rõ là việc ông Trump từng gây áp lực lên các quan chức tiểu bang nhằm tìm cách tại vị bất chấp đã thất bại trong cuộc bầu cử.

Đây đã là phiên điều trần thứ tư trong dự kiến ít nhất sáu phiên mà Uỷ ban điều tra sẽ tiến hành trong tháng này về vụ bạo loạn, thời điểm mà Phó Tổng thống lúc đó Mike Pence đang có cuộc gặp với các nghị sĩ Quốc hội nhằm chính thức xác nhận thất bại của ông Trump trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Các thành viên Ủy ban Điều tra, gồm bảy nghị sĩ Đảng Dân chủ và hai nghị sĩ Đảng Cộng hoà, kì vọng các phiên điều trần sẽ giúp làm rõ hành vi của ông Trump nhằm thay đổi kết quả bỏ phiếu bầu cử là phạm pháp và không phù hợp với chuẩn mực chính trị thông thường.

Theo đó, phần lớn những nhân chứng tham gia điều trần đều cho biết Tổng thống Trump khi đó đã trực tiếp gây áp lực lên các quan chức bầu cử, bao gồm cả việc thay đổi nhân sự bằng những người ủng hộ mình nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Ông Bowers cho biết những hành vi gây áp lực đối với các thành viên trong cơ quan bầu cử đã kéo dài hàng tuần lễ trước thời điểm diễn ra cuộc bạo loạn, bao gồm biểu tình trước nhà riêng, những người lạ mặt có vũ trang xuất hiện quanh nơi ở, và liên tiếp là những lời đe doạ, chửi bới.

Trong sự kiện vận động vào ngày 6/1, ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ diễu hành tới Đồi Capitol khi Phó Tổng thống Pence tiến hành xác nhận kết quả, như nỗ lực cuối cùng để thay đổi cục diện.

Bowers sau đó đã nhắc lại đoạn hội thoại với ông Trump và các cố vấn của ông, bao gồm luật sư Rudy Giuliani và cố vấn John Eastman, những người đã yêu cầu ông Bowers từ chối xác thực kết quả bầu cử.

“Các ông đang yêu cầu tôi làm ngược lại những gì mình đã tuyên thệ, và điều đó sẽ không xảy ra," Bowers nhắc lại cuộc nói chuyện với Giuliani.

Ủy ban cũng đã tiến hành xem lại các đoạn ghi âm và video clip trong đó chính bản thân ông Trump và các phụ tá đã yêu cầu các quan chức tiểu bang từ chối xác nhận kết quả bầu cử.

Các cáo buộc sai trái

Tổng thư ký Bang Georgia Brad Raffensperger và Giám đốc điều hành Văn phòng Thư ký Bang Gabriel Sterling đã nhắc lại các cáo buộc sai trái của ông Trump và những người ủng hộ về quy trình bỏ phiếu tại bang, bao gồm việc hàng nghìn lá phiếu của người đã chết hoặc dưới tuổi vị thành niên.

Ông Raffensperger cho biết giới chức bang đã tiến hành gần 300 cuộc điều tra trước các cáo buộc trên và không phát hiện các vi phạm nào.

“Chúng tôi kiểm tra bất cứ cáo buộc nào và xét lại toàn bộ quy trình bỏ phiếu để đảm bảo các số liệu đưa ra là chính xác," ông nói.

Ủy ban cũng nghe trình bày từ Wandrea ArShaye Moss, một cựu nhân viên bầu cử bang Georgia, người đã nộp đơn trình báo về các đe doạ tới bản thân, mẹ và bà mình, sau khi chính ông Trump đã nêu tên cô khi ông Biden giành chiến thắng tại bang Georgia.

“Những gì ông ấy nói đã đảo lộn cuộc sống của tôi," Moss nói.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI sau đó đã khuyến nghị mẹ của Moss, bà Ruby Freeman, rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

“Không có nơi nào là an toàn cả. Bạn có biết cảm giác khi Tổng thống Mỹ đang nhắm vào mình? Tổng thống đáng ra phải là người đại diện cho tất cả người dân Mỹ, chứ không phải nhắm vào bất cứ cá nhân nào. Nhưng ông ấy đã làm điều đó với tôi, một hộ kinh doanh nhỏ, người đã giúp hạt Fulton tổ chức bầu cử trong bối cảnh đại dịch," bà Freeman nói trong đoạn băng ghi âm gửi tới buổi điều trần.

Trước những thông tin được công bố tại phiên điều trần, ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc sai trái, đồng thời nhắc lại thất bại trong cuộc bầu cử là bởi tình trạng gian lận. Ông cùng những người ủng hộ, bao gồm cả các thành viên Đảng Cộng hoà tại Quốc hội, cho rằng việc điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 mang động cơ chính trị, tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban cho rằng đây là việc cần thiết nhằm làm rõ những hành vi đi ngược lại nền dân chủ.