Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm hôm 17/3 với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã đề ra những điều kiện để chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
BBC dẫn lời Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin - người được tham gia cuộc hội đàm cho biết, ông Putin sẽ chấm dứt cuộc tấn công nếu một số điều kiện được đáp ứng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Thứ nhất, Moscow yêu cầu Kiev giữ quy chế trung lập và không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong số các vấn đề khác có việc Ukraine giải trừ quân bị và bảo vệ tiếng Nga ở Ukraine.
Thứ hai, Tổng thống Putin cho rằng cần có các cuộc gặp trực tiếp giữa ông và người đồng cấp Ukraine Vlodymyr Zelensky trước khi hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về những vấn đề trên.
Ông Kalin không nêu cụ thể các điều kiện của Nga ở nhóm vấn đề này là gì, nhưng cho biết có liên quan đến quy chế của vùng Donbas, miền Đông Ukraine, cũng như Nga yêu cầu Ukraine chính thức công nhận Crimea là một phần thuộc Nga.
Thông tin về việc Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chiến tranh xuất hiện vào thời điểm chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine đã bước sang tuần thứ tư. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, qua quan sát thấy chiến dịch quân sự của các lực lượng Nga đang chững lại.
Hiện Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt xung đột ở Ukraine. Hai bên đã tổ chức 3 vòng đàm phán tại Belarus. Vòng đàm phán thứ tư được bắt đầu từ ngày 14/3, theo hình thức trực tuyến.
Kinhtedothi - Chuyến tàu tới Ukraine vừa qua của Thủ tướng 3 nước châu Âu nhằm xác nhận sự ủng hộ rõ ràng của toàn bộ Liên minh châu Âu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine.
Kinhtedothi - Theo Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, Kiev đề xuất Ukraine trở thành một quốc gia phi quân sự kiểu Áo hoặc Thụy Điển để giải quyết xung đột.
Kinhtedothi - Số phận các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang nằm trong tay Tòa án Tối cao Mỹ, cơ quan sẽ quyết định liệu ông có được phép sử dụng một đạo luật khẩn cấp, vốn chưa từng được áp dụng trước đây, để áp đặt thuế nhập khẩu hay không.
Kinhtedothi - Các lực lượng Nga và Ukraine ngày 4/11 đã ghi nhận giao tranh ác liệt tại thành phố Pokrovsk hoang tàn - trung tâm giao thông và hậu cần quan trọng ở miền đông Ukraine mà Moscow đã nỗ lực giành quyền kiểm soát suốt hơn một năm qua.
Kinhtedothi - Các lãnh đạo châu Âu đã rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ Latinh và Caribe sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt trừng phạt và cho phép hành động quân sự nhằm vào nước chủ nhà Colombia.
Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.
Kinhtedothi - Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.