DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hé lộ “liên minh ma quỷ” sau vụ nổ nhà máy hóa chất

23-08-2015 18:17
Kinhtedothi - 10 ngày sau vụ nổ lớn tại công ty hóa chất Thụy Hải, tỉnh Thiên Tân, một vụ nổ nữa lại tiếp tục xảy ra tại nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, khiến người dân đặt câu hỏi rằng các quy tắc trong xây dựng kho chứa hóa chất có được tuân thủ.
Trong khi chính quyền Trung Quốc vẫn đang chật vật giải quyết hậu quả của vụ nổ tại Thiên Tân thì vào khoảng 8 giờ 50 phút giờ địa phương ngày 22/8, thêm một vụ nổ tại nhà máy hóa chất của Công ty hóa chất Runxing tại quận Huantai, tỉnh Sơn Đông đã xảy ra, làm bùng lên đám cháy lớn.

Vụ nổ làm gia tăng lo ngại về các quy định an toàn ở Trung Quốc vốn bị phớt lờ trong quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của nước này. Trong 15 năm qua, ngành công nghiệp hóa chất Trung Quốc đã phát triển rất nhanh, từ một nước nhập khẩu, Trung Quốc đã trở thành một nước sản xuất hóa chất, Ashish Pujari, Giám đốc Công ty tư vấn IHS Chemical tại Singapore cho biết. "Nhiều nhà sản xuất sẵn sàng đi đường tắt trong các khoản quy định. Ví dụ dễ thấy là người ta bắt đầu thi công nhà máy và chuẩn bị đi vào hoạt động ngay cả khi dự án vẫn còn chưa được thông qua”, Ashish Pujari nói.

Các đám cháy này đã làm lộ ra những “liên minh ma quỷ” trong việc cấp giấy phép xây dựng và vận hành nhà kho chứa hóa chất nguy hiểm. Sau vụ nổ tại Công ty Thụy Hải, tỉnh Thiên Tân, truyền thông Trung Quốc đã chỉ ra rằng giới điều hành công ty này đã lợi dụng các mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền Thiên Tân để có được giấy phép vượt qua vòng kiểm tra an toàn mặc dù khoa chứa hóa chất chỉ cách khu dân cư 600m (quy định là 1km).

Câu hỏi được đặt ra là liệu còn bao nhiêu cơ sở hóa chất nguy hiểm mọc gần khu dân cư tại Trung Quốc nhờ "các liên minh ma quỷ"?

Tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết họ phát hiện nhiều nhà kho chứa hóa chất nguy hiểm tại bốn thành phố lớn là Thượng Hải, Quảng Châu, Ninh Ba, Thanh Đảo. “Kết quả khảo sát cho thấy thảm kịch Thiên Tân có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Sự thờ ơ và việc thiếu thực thi các quy định đến mức báo động đang diễn ra tràn lan. Thiên Tân nên là lời cảnh tỉnh cho chính quyền”, nhà hoạt động Wu Yixiu của tổ chức này nhận định.
TAG: