Hệ lụy bất ngờ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mọi dấu hiệu đều cho thấy chiến sự ở Yemen sẽ không chỉ gia tăng mà còn kéo dài. Ả Rập Saudi và đồng minh đã thành lập liên quân phát động chiến tranh ở Yemen nhằm vào lực lượng vũ trang người Houthi để bảo vệ chính thể ở đó.

Mục tiêu của họ còn là đẩy lùi ảnh hưởng của Iran vì họ cho rằng Iran đứng đằng sau phe người Houthi ở Yemen. Với quyết định thành lập quân đội chung tại hội nghị cấp cao mới rồi, Liên đoàn Ả rập không chỉ đứng về phe của Ả rập Saudi và đồng minh mà trong thực tế còn tuyên chiến với lực lượng Houthi ở Yemen và thể hiện thái độ rõ rệt đối với Iran. Tình hình chính trị an ninh và cục diện quan hệ ở khu vực này vì thế đang và sẽ còn tiếp tục biến động nhanh chóng và mạnh mẽ.
Xe tăng của quân đội chính phủ Yemen bị bắn cháy tại thành phố Aden ngày 29/3
Xe tăng của quân đội chính phủ Yemen bị bắn cháy tại thành phố Aden ngày 29/3
Một hệ lụy bất ngờ của tình hình nói trên là giá dầu lửa tăng trên thị trường thế giới. Thời gian qua, giá dầu lửa giảm thê thảm và nhanh chóng vì nhu cầu tăng không mạnh trong khi nguồn cung tăng quá mạnh do công nghệ khai thác dầu lửa mới được vận dụng đại trà ở Mỹ và do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) duy trì mức độ khai thác chứ không giảm khi giá dầu lửa đã trượt dốc.

Chiến tranh ở Yemen giờ tác động trực tiếp tới biến động của giá dầu lửa và xem ra có khả năng tạm thời chấm dứt thời kỳ giá dầu lửa rất thấp. Tác động này được cộng hưởng bởi chính phủ Mỹ dần siết chặt điều kiện về bảo vệ môi trường đối với việc sử dụng công nghệ khai thác dầu khí từ đá phiến khiến chi phí tăng và bởi đồng USD ngày càng tăng giá. Và giá dầu khó tăng cao trở lại đến mức đã từng có trong tương lai gần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần