Hiện diện của Nga tại Ukraine sau 100 ngày chiến sự

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuần này cho biết, các lực lượng đối phương hiện kiểm soát gần 20% lãnh thổ nước này.

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân vào Ukraine cuối tháng 2, ông cam kết các lực lượng không đến với mục đích chiếm đóng. Tuy nhiên khi chiến sự đạt mốc ngày thứ 100 vào hôm 3/6, Moscow dường như chưa thể rút ra khỏi cuộc chiến, theo AP. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: AP

Cả Nga và Ukraine đều đã đưa ra những tuyên bố báo cáo tình hình chiến sự tại Ukraine sau 100 ngày giao tranh. 

Hãng tin AP cho biết, đồng rúp hiện là đơn vị tiền tệ chính thức ở khu vực phía nam Kherson, cùng với đồng hryvnia của Ukraina. Cư dân tại đây và các vùng do Nga kiểm soát trong khu vực Zaporizhzhia đang được cấp hộ chiếu Nga cấp tốc.

Các nhà lãnh đạo được Moscow hậu thuẫn tại các khu vực ly khai ở vùng Donbas, miền đông Ukraine, nơi hầu hết nói tiếng Nga, cũng bày tỏ ý định tương tự. Ông Putin công nhận các nước cộng hòa tự xưng của phe ly khai là độc lập hai ngày trước khi tiến hành chiến dịch quân sự và giao tranh ác liệt đã diễn ra ở miền đông trong nhiều tuần khi Nga tìm cách "giải phóng" toàn bộ Donbas.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần này cho biết, các lực lượng đối phương hiện kiểm soát gần 20% lãnh thổ của đất nước. Trước chiến sự, Nga kiểm soát 7%, bao gồm Bán đảo Crimea và các phần của Donbas.

Trong một thông điệp video đánh dấu 100 ngày đầu tiên của cuộc chiến,ông Zelensky nói rõ rằng Ukraine sẽ không dễ dàng khuất phục. “Chúng tôi đã bảo vệ Ukraine được 100 ngày rồi. Chiến thắng sẽ là của chúng tôi," ông cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông tin rằng "sẽ phải có một thỏa thuận thương lượng" để kết thúc chiến sự.

Nhiều bên cho rằng Điện Kremlin có ý định thành lập một chính phủ thân Moscow ở Kiev để ngăn Ukraine gia nhập NATO và kéo xa tầm ảnh hưởng của Nga hơn. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, hiện nay, Moscow khó có thể từ bỏ lợi ích quân sự của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Các lực lượng Nga đã chiếm được phần lớn Kherson và thành phố Zaporizhzhia lân cận ngay từ đầu chiến sự, giành quyền kiểm soát phần lớn bờ biển Biển Azov và đảm bảo một phần hành lang trên bộ tới Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Nga cũng kiểm soát thành phố cảng Mariupol sau 3 tháng vây ráp.

Các quan chức Ukraine cảnh báo rằng Nga có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson để tuyên bố khu vực này là một quốc gia độc lập.

Trong khi đó, phía Nga cho biết đã cử lực lượng tới Ukraine để bảo vệ người dân của hai khu vực ly khai thân Nga, gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (tự xưng), trước quân đội của Kiev.

“Về việc bảo vệ họ, các biện pháp đang được thực hiện và đã đạt được một số kết quả nhất định," ông Peskov cho biết.

Bên cạnh đó, ông tuyên bố “nhiều khu định cư đã được giải phóng” khỏi lực lượng vũ trang và các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine.

Ông Peskov cũng khẳng định người dân đã có cơ hội để bắt đầu thiết lập một cuộc sống hòa bình. "Việc này sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu của chiến dịch quân sự," ông cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần