Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe

Kinhtedothi - Hiến máu không chỉ cứu sống được người nhận mà còn có ích đối với cả người cho máu.  Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.
Có người sợ rằng hiến máu sẽ làm cơ thể yếu đi nhưng điều này không đúng, vì cơ thể không hụt đi lượng máu lưu thông khi cho máu. Trung bình một người trưởng thành có từ 3 - 5 lít máu tùy theo trọng lượng cơ thể (mỗi kg trọng lượng cơ thể trung bình có 70ml máu). GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết, việc hiến máu một cách khoa học không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là một phương pháp kích thích tủy xương, sản sinh các tế bào máu mới tốt cho cơ thể. Đối với những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị.

Máu có nhiều thầnh phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hàng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu ở tủy xương sẽ hoạt động với tốc độ gấp 7 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng lượng máu trong cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3 - 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Điều kiện quan trọng nhất là người hiến máu thực sự khỏe mạnh, tuổi từ 18 - 60 đối với cả nam và nữ, cân nặng trên 45kg với nam và 42kg trở lên với nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ khi đang mang thai, đang cho con bú trong vòng 12 tháng không khuyến cáo hiến máu.

Những lưu ý khi hiến máu:

- Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, và không uống rượu, bia.

- Trước khi hiến máu nên ăn nhẹ, hạn chế ăn đồ ăn có lượng đạm, mỡ cao như trứng vịt lộn, thịt chó... Nếu đã ăn thì nên uống nhiều nước sau khi ăn và chờ sau khoảng 2 tiếng mới tham gia hiến máu.

- Sau hiến máu vẫn sinh hoạt, làm việc như bình thường, tuy nhiên nên uống nhiều nước, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực như đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao, không thức quá khuya, không uống rượu, bia (trong vòng 2 - 3 ngày đầu sau hiến máu).

- Một số ít trường hợp những ngày sau hiến máu cảm thấy lo lắng và hơi mệt mỏi, nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tuổi trẻ Thủ đô thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

31 May, 06:13 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ đô năm 2025”. Ngày hội thu hút sự tham dự của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố.

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ