Hiện trạng đại học Nga qua cái nhìn của Bộ trưởng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến năm 2012, số lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Nga có thể giảm bớt 700 ngàn người. Dự đoán không mấy phấn khởi đó cũng là của Bộ trưởng Giáo dục.

KTĐT - Đến năm 2012, số lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Nga có thể giảm bớt 700 ngàn người. Dự đoán không mấy phấn khởi đó cũng là của Bộ trưởng Giáo dục.

Tại các trường đại học của nước Nga hiện nay, số người học thật sự chỉ chiếm 15-20% sinh viên.  Đó là nhận xét của ông Andrei Fursenko, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga. “Trong các trường tốt, thì số sinh viên thật sự này có nhỉnh hơn, khỏang 30%” - vị lãnh đạo ngành nói thêm.

“Cần hiểu rằng, hiện nay động cơ để tiếp tục học hành tại các trường đại học và cao đẳng có khác xưa ít nhiều” - ông Bộ trưởng giải thích khi trả lời phỏng vấn của đài “Tiếng vọng Moscow”.

Theo lời ông Fursenko, nếu “hôm qua đào tạo đại học khá chính xác là chỉ giành cho một số người nhất định”, thì “hôm nay giảng đường đại học không chỉ gồm những người có thể học, mà cả những người không muốn học”. “Đối với nhóm thứ hai này, trường đại học là khả năng, là biện pháp tạm thời, để trì hoãn thêm một thời gian nào đó việc quyết định sẽ làm gì trong cuộc đời”.

Đến năm 2012, số lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Nga có thể giảm bớt 700 ngàn người. Dự đoán không mấy phấn khởi đó cũng là của Bộ trưởng Giáo dục. Để so sánh, ông Fursenko nhắc lại một số liệu thống kê gần nhất - năm 2006 đã có 1 triệu 300 nghìn học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học Nga. “Còn hôm nay thì tình hình là chúng ta không chỉ tuyển chọn, mà chúng ta tìm những người cần được tiếp nhận vào đại học. Hiện tượng đó liên quan với vấn đề giảm sút nhân khẩu của đất nước, khiến bức tranh đại học cũng thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Chỉ qua 3-4 năm nữa, số lượng sinh viên toàn quốc sẽ giảm còn bằng một nửa hiện tại”.

Theo Bộ trưởng Andrei Fursenko, một trong những vấn đề nan giải tuyển sinh của ngành đại học Nga hiện nay là “rất phức tạp khi tìm chọn những bạn trẻ khá giỏi và đảm bảo tiếp nhận số lượng cần thiết cho các trường”. Hệ quả gần nhất của tình trạng này là “không có sinh viên thì hiển nhiên cũng không có việc làm cho giảng viên. Đó là đề tài mà chúng ta cần ghi nhớ hiện nay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần