Hiệu quả kinh tế cao từ cây táo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây táo, mấy năm gần đây, đời sống của cư dân vùng ven bãi thuộc xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) đã đổi thay rất nhiều.

Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hiệp Thuận Nguyễn Văn Tuấn đưa chúng tôi đến thăm vùng sản xuất cây ăn quả tập trung của xã. Trong vườn táo rộng gần 3.500m2, ông Hồ Văn Chiến, ở xóm 7, đang tất bật với việc thu hoạch những trái táo to, tròn, chín ương để bán. Ông Chiến cho hay, đầu năm 2012, gia đình đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách, đầu tư trồng 100 gốc táo các loại.

 
Vườn táo của gia đình ông Hồ Văn Chiến
Vườn táo của gia đình ông Hồ Văn Chiến
Sau gần 2 năm, nhận thấy giá trị kinh tế khá, gia đình tiếp tục thuê đất để mở rộng diện tích trồng loại cây này. Hiện, gia đình ông Chiến đã có tới gần 300 gốc táo, cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cũng như gia đình ông Hồ Văn Chiến, hộ anh Hoàng Viết Vo, ở cụm 8 cũng là một trong những gia đình “có của ăn của để” nhờ cây táo. Gia đình anh Vo hiện đang sở hữu trên 350 gốc táo các loại. Anh Vo cho biết, so với táo chua, táo đại và táo đào ngọt có giá hơn nên được các hộ rất chuộng. Bình quân mỗi gốc táo một năm cho thu hoạch từ 35 - 40kg. Giá mua buôn tại vườn hiện nay khoảng 40.000 đồng/kg. Trừ các chi phí đầu vào, công chăm sóc, gia đình anh Vo thu lợi nhuận từ 350 - 400 triệu đồng.

Điều đáng mừng là người trồng táo xã Hiệp Thuận gần như không phải lo đầu ra.  Như chia sẻ của ông Tuấn, cứ đến dịp cận Tết Nguyên đán, tư thương khắp nơi lại đổ về những vườn táo nơi đây để đặt mua. Có nhiều thời điểm “cung” không đủ “cầu”. Còn người dân thì trăn trở vì… không có đủ táo để bán! Ngoài bán buôn cho thương lái, người dân xã Hiệp Thuận còn chủ động đem bán rong trực tiếp tại ven QL 32, khu vực đầu cầu Phùng, hay chợ Phùng (huyện Đan Phượng)… để tăng lợi nhuận.

Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận - ông Nguyễn Kim Hường cho biết, trong đề án xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích trên 100ha. Cùng với bưởi, cam và phật thủ, thời điểm hiện tại, táo đang là loại cây trồng được người nông dân nơi đây rất chuộng vì vốn đầu tư thấp, giá trị kinh tế cao và ít rủi ro. Nhờ cây táo, thu nhập của nhiều nông dân trên địa bàn xã được nâng cao, hiện đã đạt 25,2 triệu đồng/người/năm, góp phần quan trọng cải thiện tiêu chí “Thu nhập” trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã. Ông Hường cho biết thêm, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục giữ vững diện tích vùng chuyên canh cây ăn quả hiện có, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người nông dân tiếp cận được với những giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, trước hết là để làm giàu cho gia đình, qua đó, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.