Hiệu quả từ mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” ở Thượng Đình

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng cường sự lãnh đạo của Chi bộ với công tác PCCC tại khu dân cư, Chi bộ Cơ khí 1B (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) đã vận động 100% hộ gia đình trên địa bàn mở cửa thoát nạn thứ 2, mua tối thiếu 1 bình chữa cháy tại nhà.

Xác định Chi bộ chính là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, là nơi trực tiếp lãnh đạo triển khai thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, ông Nguyễn Hồng Thuận - Bí thư Chi bộ Cơ khí 1B (phường Thượng Đình) cho biết, trên địa bàn triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC”, nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện tại chỗ; Hậu cần tại chỗ); đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Các hộ dân Khu dân cư Cơ khí 1B phường Thượng Đình được trang bị bình chữa cháy tại nhà
Các hộ dân Khu dân cư Cơ khí 1B phường Thượng Đình được trang bị bình chữa cháy tại nhà

Cùng với đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác PCCC, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC sâu rộng, hiệu quả, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC cho quần chúng Nhân dân tại khu dân cư, hộ gia đình.

“Sau 5 năm thực hiện, ý thức chấp hành pháp luật về công tác PCCC của mỗi người dân tại khu Cơ khí 1B đã có chuyển biến rõ rệt. Từ chỗ người dân xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát PCCC, nay người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này, các hộ gia đình trong khu dân cư đã thực hiện tốt 9 tiêu chí đối với “Khu dân cư an toàn về PCCC”, chưa để xảy ra vụ cháy nổ nào trong thời gian qua” - ông Nguyễn Hồng Thuận thông tin.

Tập huấn, tuyên truyền về PCCC cho người dân phường Thượng Đình tại khu dân cư
Tập huấn, tuyên truyền về PCCC cho người dân phường Thượng Đình tại khu dân cư

Trước đó, năm 2018, Chi bộ Cơ khí 1B đã triển khai việc vận động các hộ gia đình mua bình bọt chữa cháy tại nhà và đến năm 2021 tiếp tục vận động 100% hộ gia đình mở lối thoát hiểm thứ 2.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thượng Đình Lê Quyết Thắng, kết quả việc thực hiện mô hình Khu dân cư an toàn về PCCC, vận động mỗi hộ gia đình mua tối thiếu 1 bình chữa cháy tại nhà và việc tiếp tục triển khai kế hoạch vận động 100% các hộ gia đình mở cửa thoát nạn thứ 2 của Chi bộ Cơ khí 1B trong thời gian qua đã đạt hiệu quả, có tính thiết thực, đáp ứng được với đặc thù, cùng tính cấp bách của các khu dân cư là tập thể cũ.

“Khu dân cư Cơ khí 1B đã thực hiện tốt 9 tiêu chí của “Khu dân cư an toàn về PCCC”, qua đó nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong công tác PCCC, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thượng Đình Lê Quyết Thắng chia sẻ.

Các hộ gia đình ở khu tập thể cũ trên địa bàn phường Thượng Đình chủ động mở lối thoát hiểm
Các hộ gia đình ở khu tập thể cũ trên địa bàn phường Thượng Đình chủ động mở lối thoát hiểm

Thông tin với báo Kinh tế & Đô thị về công tác tuyên truyền, vận động bà con khu dân cư tự trang bị các phương tiện PCCC, mở lối thoát hiểm, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình Trần Phan Mỹ cho biết: Hàng năm UBND phường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về PCCC; diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại khu dân cư.

UBND phường Thượng Đình đã phối hợp với toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC, tiếp tục xây dựng thêm các khu dân cư an toàn về PCCC. Cùng với việc vận động các hộ gia đình ở những khu tập thể cũ, nhà ở riêng lẻ chủ động mở lối thoát hiểm, mua sắm trang thiết bị PCCC, phường Thượng Đình cũng hỗ trợ mỗi khu dân cư 5 triệu đồng để các gia đình khó khăn có thể hoàn thiện hệ thống PCCC. Đồng thời, vận động các hộ dân hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng đạt các tiêu chí về khu dân cư an toàn về PCCC.

Diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư ở phường Thượng Đình
Diễn tập phương án chữa cháy tại khu dân cư ở phường Thượng Đình

Cùng với đó, Hội LHPN phường Thượng Đình đã hỗ trợ, trang bị 20 bình chữa cháy tặng các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; Đoàn thanh niên phường đã hỗ trợ mở lối thoát hiểm thứ 2 đối với 29 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngoài ra, phường đã đã liên hệ, thống nhất một đơn vị thực hiện mở lối thoát hiểm; từ đó, giảm giá thành, đẩy nhanh tiến độ để khu dân cư đạt tiêu chí. Khi người dân thấy việc làm này trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của họ thì mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình. Các hộ gia đình đã chủ động mở lối thoát hiểm, mua sắm, lắp đặt thiết bị PCCC với tinh thần rất phấn khởi.

“Hiện nay, phường Thượng Đình đã tổ chức được 26 đội PCCC cơ sở tại khu dân cư, mỗi đội có 10 người là thành viên đội dân phòng, được trang bị bình bình bọt, câu liêm, búa tạ... Trong năm 2022, phường tiếp tục nhân rộng mô hình Khu dân cư an toàn về PCCC trên toàn địa bàn phường” - Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình Trần Phan Mỹ chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần