Hiệu quả từ nuôi cá rô đầu vuông

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông theo hướng an toàn sinh học tại xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa. Mô hình đang phát huy hiệu quả tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho hộ nuôi cũng như tạo nguồn thực phẩm sạch cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đánh giá chất lượng cá rô đầu vuông tại thôn Triều Khê (xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa).
Từ năm 2013, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại thôn Triều Khê, xã Đội Bình đã lập các tổ nhóm để hỗ trợ nhau sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Đầu năm 2019, Câu lạc bộ (CLB) NTTS thôn Triều Khê chính thức được thành lập gồm 27 thành viên chuyên nuôi cá rô đầu vuông, với tổng diện tích 15ha. Ông Đặng Dũng Phượng, thành viên CLB chia sẻ: “Các thành viên có sự luân phiên về thời gian nuôi nhằm đảm bảo số lượng sản phẩm để cung ứng thường xuyên cho thị trường. Hiện, CLB cung cấp sản phẩm cá rô tươi và cá rô sau sơ chế với năng lực cung ứng trên 4 tấn cá/ngày cho các nhà hàng trên địa bàn TP”.
Qua khảo sát, đánh giá tình hình thực tế, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã lựa chọn 5 hộ trong CLB NTTS thôn Triều Khê để triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông an toàn sinh học. Mô hình có quy mô 2ha, được hỗ trợ 50% cá giống, hỗ trợ thức ăn và chế phẩm sinh học. Cùng với đó, Trung tâm cử cán bộ thường xuyên hướng dẫn các hộ áp dụng kỹ thuật nuôi cũng như sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách, cá sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến, sau 6 tháng nuôi, mô hình đạt năng suất trên 15 tấn/ha, cho lợi nhuận 100 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn nuôi cá truyền thống từ 10 - 15%.
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Nguyễn Tiến Hồng cho biết, sản xuất theo chuỗi đang là hướng đi tất yếu của phát triển nông nghiệp bền vững. Do đó, mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm của CLB NTTS thôn Triều Khê rất cần được nhân rộng. Từ kết quả triển khai mô hình năm 2020, Trung tâm sẽ tham mưu, đề xuất Sở NN&PTNT tiếp tục xây dựng mô hình hỗ trợ mở rộng sản xuất giống cá rô đầu vuông để tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho địa phương. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị phục vụ khâu sơ chế, chế biến, bảo quản nhằm hình thành chuỗi phát triển bền vững, cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần