Hiệu quả từ trồng bí ngô bao tử

Hà Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ba Vì đã tích cực vận động người dân thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, nâng cao thu nhập.

 Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng giới thiệu hiệu quả kinh tế của cây bí ngô bao tử tại địa phương.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tiên Phong phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí ngô bao tử, vụ Mùa năm 2019, Công ty TNHH Hạt giống NOVA đã triển khai mô hình trồng thí điểm bí ngô bao tử trên diện tích hơn 1 sào của hộ bà Trần Thị Hòa, thôn Kim Bí. Việc canh tác áp dụng theo quy trình VietGAP. Giống bí ngô bao tử do Công ty NOVA cung cấp. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, cây phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa và đậu quả tập trung sau khi trồng 35 - 40 ngày. Quả có màu xanh sọc trắng đục, kích thước quả trung bình, đều, hợp thị hiếu người tiêu dùng.
Ngay trong năm đầu tiên trồng cây bí ngô bao tử, gia đình bà Hòa đã thu về hơn 4 tạ quả/sào. So sánh về thu nhập, bà Hòa cho biết, trồng bí ngô bao tử theo hướng VietGAP cho thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với trước đây.
Bí ngô bao tử hay còn gọi là nụ bí non, quả chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Hiện tại, bí ngô bao tử của hộ gia đình bà Hòa được thương lái thu mua tại ruộng với giá 35.000 đồng/kg, bán lẻ cho các nhà hàng với giá 40.000 đồng/kg. Với diện tích canh tác hơn 1 sào Bắc Bộ, ruộng bí ngô bao tử đã cho gia đình bà Hòa lãi 10 triệu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch quả 2 tháng. Đặc điểm của bí ngô bao tử là ruột đặc, quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao… rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, loại quả này dễ bảo quản, vận chuyển xa nên rất dễ tiêu thụ. Hiện, gia đình bà Hòa đã trồng thêm 1 sào bí ngô bao tử. Đồng thời một số hộ trong xã Tiên Phong trồng thêm được khoảng 6 sào nữa. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra đã được các DN ký cam kết thu mua.
Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng chia sẻ, những năm gần đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn ứng dụng nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới. Ngoài mô hình trồng cây bí ngô bao tử cho thu nhập cao, xã có khoảng 2ha cây ngô sinh khối trồng theo quy trình VietGAP để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Việc thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch cũng đã được các công ty ký cam kết thu mua cho bà con.
Thành công mô hình bí ngô bao tử trên đất xã Tiên Phong theo hướng VietGAP đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là hướng đi đúng đắn nhằm thay đổi dần tập quán sản xuất cũ, đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường. Tuy nhiên, người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí ngô bao tử được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần