Hiệu trưởng được quyền cho học sinh nghỉ học để chống dịch nCoV

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay (31/1), Bộ GD&ĐT đã có văn bản về việc hướng dẫn phòng, chống dịch do virus Corona trong trường học. Theo đó, cho phép hiệu trưởng được quyền cho học sinh nghỉ khi cần thiết.

Nội dung hướng dẫn được gửi tới các sở GD&ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ.
Nhiều trường học đã chủ động phát khẩu trang và tuyên truyền kiến thúc phòng, chống dịch nCoV tới học sinh. Ảnh: Bảo Trọng

Văn bản nêu rõ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”. Thực hiện Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Bộ GD&ĐT hướng dẫn một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học.

Cụ thể: Nghiêm túc thực hiện Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/1 của Bộ GD&ĐT và các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra; căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với ngành y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong trường hợp cần thiết, Giám đốc các sở GD&ĐT, đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục; tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh;

Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (khuyến khích đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa); báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường ở địa phương về Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT, 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại/Fax: 024 3869 4029. Di động: 0915 218 464.