Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng:

Hiệu ứng lan toả từ phong trào “sống xanh”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kể từ khi được phát động, phong trào “Thôn xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã được đông đảo Nhân dân xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) hưởng ứng. Hiệu ứng lan toả góp phần giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Những năm gần đây, phong trào bảo vệ môi trường và chỉnh trang đường làng, ngõ xóm được đẩy mạnh tại xã Tân Hội. Đến nay, 100% nhà dân tại các thôn, xóm đã được đánh số; đường làng, ngõ xóm được lắp đặt biển tên. Tranh bích hoạ được sáng tác, tô điểm thêm cho nét đẹp làng quê nông thôn kiểu mẫu…

Trưởng thôn Thượng Hội (xã Tân Hội) Kim Thị Tuyết chia sẻ, địa phương có truyền thống cách mạng lâu đời. Nay trên đường xây dựng NTM, bà con tích cực đóng góp sức người, sức của để dựng xây quê hương. Trong đó những không gian công cộng, đặc biệt là ao môi trường, được người dân chung tay chỉnh trang, kè bờ đá và trồng cây xanh, tạo môi trường sống trong lành.

Ao môi trường xanh sạch đẹp tạo cảnh quan nông thôn kiểu mẫu tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Ao môi trường xanh sạch đẹp tạo cảnh quan nông thôn kiểu mẫu tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Đáng chú ý, ba năm gần đây, xã Tân Hội phát động phong trào “Thôn xóm sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” được các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng. Người dân tại 103 xóm nhỏ thuộc 4 thôn tích cực đóng góp tiền bạc, sức người để lắp đặt đèn chiếu sáng. Mỗi hộ gia đình hàng năm lại đóng góp để chi trả tiền điện. Đường làng, ngõ xóm sáng trưng mỗi khi chiều xuống, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện và bảo đảm an toàn.

Chủ tịch UBND xã Tân Hội Đỗ Văn Mười cho biết, hàng năm địa phương tổ chức cuộc thi “Thôn xóm sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Giải thưởng không quá cao, nhưng quan trọng hơn là tạo được phong trào thi đua sôi nổi giữa các thôn, xóm, cụm dân cư.

Bên cạnh phong trào trên, hàng năm xã Tân Hội còn phát động nhiều cuộc vận động khác như: Toàn dân chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu; phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng đường hoa, vẽ tranh bích hoạ; hay mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với “nhà sạch, vườn đẹp”…  

Với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, diện mạo nông thôn tại xã Tân Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, môi trường vẫn là một trong bốn lĩnh vực mà địa phương này chưa hoàn thiện theo tiêu chí NTM kiểu mẫu. Nguyên nhân là bởi việc xử lý chất thải trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là trong bối cảnh xã Tân Hội đang phát triển mạnh theo hướng đô thị hoá.

Đại diện UBND xã Tân Hội cho biết thêm, vừa qua địa phương đã được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu ở ba lĩnh vực: Văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo. Thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền xã sẽ tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong việc duy trì các lĩnh vực đã đạt; tập trung đầu tư, xây dựng để hoàn thiện các tiêu chí thuộc bốn nhóm lĩnh vực còn lại; phấn đấu đưa xã Tân Hội về đích NTM kiểu mẫu toàn diện vào cuối năm 2022.