DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hình thành thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn

19-11-2015 09:21
Kinhtedothi - Tại hội nghị, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề hợp tác quản lý chất lượng nông sản, thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh.
Ông đánh giá như thế nào về việc phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh trong kiểm soát chất lượng nông sản thời gian qua?

- 3 năm qua, chương trình phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh đã đi vào thực chất hơn. Các tỉnh, TP đã tổ chức sản xuất sơ chế, chế biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trên quy mô HTX. Từ đó, sản phẩm đảm bảo an toàn có chứng nhận được đưa về bán tại các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội. Tại Hà Nội, cơ quan chuyên môn đã làm tốt công tác giám sát, kiểm tra sản phẩm đến, kịp thời phát hiện sản phẩm có vấn đề để phối hợp với các địa phương truy xuất nguồn gốc. Sau các sự cố, gần đây hầu hết các sản phẩm đưa về Hà Nội đã đảm bảo an toàn.

Mặc dù đã đạt được kết quả như ông nói, song các địa phương còn không ít băn khoăn khi "bắt tay" hợp tác với nhau, thưa ông?

- Điểm yếu cần phải khắc phục trong chương trình hợp tác này là lượng sản phẩm được kiểm soát còn hạn chế. Hiện nay mới kiểm soát được một số chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn cho Hà Nội. Thời gian tới, cần phải tăng cường hơn nữa từ công tác giám sát, kiểm nghiệm, thông tin báo cáo, truy xuất, triệu hồi sản phẩm mất an toàn. Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh hơn và có nhiều hơn nữa sản phẩm cung ứng theo chuỗi an toàn để hình thành thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn có xác nhận tại Thủ đô. Qua đó sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ dần dần bị triệt tiêu.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang triển khai đợt cao điểm hành động về ATTP. Theo ông, Hà Nội cần phải tập trung vào nhiệm vụ gì?

- Đợt cao điểm này được tiến hành từ nay đến hết Tết Bính Thân 2016, trọng tâm số một là xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Bên cạnh quản lý chuỗi làm ra trên địa bàn, Hà Nội còn phải liên kết quản lý sản phẩm của các tỉnh. Theo đánh giá, nguy cơ sản phẩm sản xuất để cung ứng cho thị trường TP lớn mất an toàn cao hơn rất nhiều so với tự cung tự cấp hay sản xuất lưu thông cho địa bàn xã, huyện. Do đó, Hà Nội và các tỉnh phải đẩy mạnh tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến theo quy trình an toàn. Đồng thời, cơ quan Nhà nước phải lấy mẫu kiểm tra, xác nhận sản phẩm an toàn để thông báo cho người dân. Đây là cốt lõi của đợt cao điểm để tạo lòng tin cho NTD. Chỉ khi nào NTD có lòng tin, chúng ta mới triển khai thành công chương trình.

Xin cảm ơn ông!
TAG: