Hồ sơ thi đại học giảm, nông nghiệp soán ngôi kinh tế

Chia sẻ

KTĐT - Số lượng hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm nay giảm mạnh so với năm 2012, thí sinh tập trung vào các đại học vùng và khối ngành nông lâm là nhận định của hầu hết các sở giáo dục và đào tạo tại buổi bàn giao hồ sơ cho các trường được tổ chức sáng 5/5, tại Hà Nội.

Hồ sơ thi đại học giảm, nông nghiệp soán ngôi kinh tế - Ảnh 1
Ảnh Vietnamnet
  
Lượng hồ sơ giảm
 
Ông Võ Tấn Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Phòng, cho biết, năm nay toàn tỉnh có khoảng gần 34.400 hồ sơ, giảm 4.000 bộ so với năm 2012.
 
Tại Hà Nội, Quảng Trị, Phú Thọ lượng hồ sơ cũng giảm khoảng 2.000 bộ. Các tỉnh Hoà Bình, Quảng Ninh cũng giảm khoảng 1.000 bộ.
 
Các tỉnh có lượng thí sinh đông thì lượng hồ sơ giảm càng mạnh. Tỉnh Thái Bình thu được trên 43.000 bộ, giảm hơn 5.000 hồ sơ. Nam Định, Hưng Yên đều giảm 4.000 bộ.
 
Thanh Hoá là một trong những địa phương có lượng hồ sơ giảm mạnh nhất. Toàn tỉnh có trên 63.000 bộ, giảm gần 16.000 hồ sơ so với năm 2012. Theo lãnh đạo Sở, đây là đợt giảm lượng hồ sơ nhiều nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân do tình trạng hàng chục nghìn học sinh sinh viên ở Thanh Hoá tốt nghiệp hiện chưa có việc làm khiến học sinh cân nhắc hơn trong việc thi đại học, cao đẳng.
 
Học sinh cân nhắc hơn khiến lượng hồ sơ giảm cũng là nhận định của ông Đào Hữu Diệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị. Theo ông Diệp, Sở đã triển khai rất tốt công tác tư vấn hướng nghiệp, thí sinh do đó cũng kỹ lưỡng hơn trong chọn trường. “Theo khảo sát sơ bộ của Sở, đa số học sinh chỉ nộp một hồ sơ,” ông Diệp cho biết.
 
Cũng theo ông Diệp, một lý do nữa khiến lượng hồ sơ giảm là mức lệ phí dự thi năm nay tăng, từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng mỗi bộ (với các khối thi văn hoá).
 
Trong số các tỉnh bàn giao hồ sơ sáng nay, Lai Châu có lẽ là một trong số những địa phương hiếm hoi có lượng hồ sơ tăng, nhưng số lượng tăng ít, chỉ 100 bộ. Tổng số hồ sơ thu được tại tỉnh này là gần 3.150 bộ.
 
Trường vùng lên ngôi
 
Ở hầu hết các tỉnh thành, các trường đại học vùng được thí sinh lựa chọn nộp hồ sơ nhiều nhất.
 
Tại Hải Phòng, 3 trường nhiều hồ sơ nhất đều thuộc tỉnh này. Đứng đầu danh sách là trường Đại học Hải Phòng với gần 8.000 hồ sơ, tiếp đó là Đại học Hàng hải với 7.500 hố sơ, Đại học Y Hải Phòng với 3.500 hồ sơ.
 
Tại Quảng Ninh, các trường nhận được hồ sơ nhiều nhất là Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với gần 2.600 hồ sơ, trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh trên 1.200 hồ sơ, Cao đẳng Y tế Quảng Ninh trên 1.000 hồ sơ.
 
Tương tự, Đại học Hồng Đức cũng thu hút nhiều nhất lượng hồ sơ của Thanh Hoá với trên 6.500 hồ sơ. Đại học Hùng Vương dẫn đầu lượng hồ sơ của Phú Thọ với trên 3.000 bộ.
 
Các trường Đại học Y Thái Bình, Đại học Điều dưỡng Nam Định cũng thu hút lượng hồ sơ lớn của tỉnh mình.
 
Các địa phương chưa có trường đại học thì tập trung đầu quân sang trường thuộc tỉnh lân cận. Thí sinh Lai Châu tập trung vào Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên. Thí sinh Quảng Trị nộp nhiều hồ sơ vào Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng.
 
Bên cạnh các trường đại học vùng, Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường thu hút lượng thí sinh rất lớn từ các địa phương. Tại Thái Bình, Nam Định, trường này là đơn vị có lượng hồ sơ lớn nhất tỉnh với gần 4.700 hồ sơ tại Thái Bình, gần 4.000 hồ sơ tại Nam Định. Ở các tỉnh Thanh Hoá, Phú Thọ… Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng là trường được thí sinh ưu tiên lựa chọn nhóm đầu.
 
Trong nhiều năm qua, Đại học Công nghiệp Hà Nội luôn là trường có lượng hồ sơ lớn bậc nhất cả nước. Có thể thấy, mùa thi năm 2013, trường này vẫn giữ vị trí hàng đầu về lượng hồ sơ dự thi của thí sinh.
 
Nông nghiệp soán ngôi kinh tế
 
Bên cạnh việc giảm lượng hồ sơ, so với năm 2012, xu hướng chọn trường của thí sinh năm nay cũng đã có sự dịch chuyển. Nếu các năm trước, khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng luôn có lượng hồ sơ lớn thì năm nay, thí sinh đã có sự dịch chuyển sang các nhóm ngành khác như nông nghiệp, kỹ thuật.
 
Ở nhiều địa phương, lượng hồ sơ ngành nông nghiệp chiếm vị trí đầu, nhiều nhất là vào Đại học Nông nghiệp Hà Nội.
 
Cụ thể, tại Hưng Yên, lượng hồ sơ vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chiếm nhiều nhất với khoảng 3.100 hồ sơ. Ở Thái Bình, con số này là trên 3.400 bộ, xếp thứ 3 về lượng hồ sơ của tỉnh. Đây cũng là trường đứng vị trí thứ hai về lượng hồ sơ tại Nam Định với trên 3.800 hồ sơ. Tại Thanh Hoá, trường này cũng nhận được trên 5.800 hồ sơ.
 
Tại Hòa Bình, thí sinh thi nhiều nhất vào khối ngành nông lâm. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình, sự thay đổi này do nhân lực ngành kinh tế, sư phạm đã bão hoà, thí sinh khi chọn trường cũng phải cân nhắc hơn.
 
Đây cũng là nhận định của ông Đào Hữu Diệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị. Ông Diệp cho hay, năm nay, lượng hồ sơ của thí sinh Quảng Trị vào khối ngành nông lâm tăng trong khi kinh tế giảm đi. “Đây là một xu hướng tốt do nhân lực ngành nông lâm còn đang thiếu trong khi ngành kinh tế đã thừa người,” ông Diệp nói.
 
Như vậy, so với các năm trước, xu hướng chọn khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng đã giảm nhiệt. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng lượng nhân lực của khối ngành này đã bão hòa và yêu cầu các trường đại học, cao đẳng không mở thêm ngành, trường mới thuộc lĩnh vực này. Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính cũng công bố, trong vòng 4 năm tới, số sinh viên tài chính - ngân hàng không xin được việc sẽ là khoảng 13.000 người.
 
Theo lịch công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 7/5/2013 tới đây, các tỉnh phía Nam sẽ bàn giao hồ sơ dự thi đại học cho các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh.