Hỗ trợ hội viên thoát nghèo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với nhiều hoạt động thiết thực như gây Quỹ Hỗ trợ nông dân, thành lập các tổ đoàn kết, trong đó giao cho hộ giàu giúp hộ nghèo làm kinh tế, Hội Nông dân xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa đã giúp cho nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo.

Hỗ trợ hội viên thoát nghèo - Ảnh 1

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân, nhiều hộ nông dân trong xã Vạn Thái đã thoát nghèo. Ảnh: Quang Thiện

Gia đình chị Trần Thị Huệ, thôn Thái Bình, xã Vạn Thái là một trong những hộ nghèo của xã có hoàn cảnh đặc biệt, bởi chồng mắc nghiện, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Được sự động viên, giúp đỡ của Hội Nông dân xã, chị Huệ đã vay 15 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển nghề nấu rượu và chăn nuôi lợn. Sau hơn một năm bền bỉ làm kinh tế, đến nay gia đình chị Huệ đã thoát nghèo.

Cũng thông qua sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, gia đình chị Trần Thị Loan và anh Trần Văn Cuộc, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái đã được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp, chị Loan đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 3 sào dưa chuột, đậu trạch, bí xanh... Bình quân mỗi sào  cho thu nhập 5 - 6 triệu đồng. "Mỗi năm trồng được 3 vụ rau, cộng với chăn nuôi lợn, thu nhập của gia đình đã tăng lên cao hơn trước nhiều lần. Giữa năm 2012, gia đình tôi đã thoát được diện hộ nghèo" - chị Loan vui mừng chia sẻ.

Toàn xã Vạn Thái có 1.320 hội viên nông dân, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, Hội Nông dân xã đã tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp hội viên phát triển kinh tế. Trong đó, Hội đã thành lập ở mỗi thôn 2 chi hội và các tổ, nhóm đoàn kết cho nhau vay vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất. Các chi hội phân công cho hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ các hộ nghèo làm kinh tế. Tiêu biểu, hộ anh Nguyễn Văn Thanh, chủ trang trại thôn Nội Xá, xã Vạn Thái đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân thoát nghèo.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã Vạn Thái còn trực tiếp liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT để hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên phát triển sản xuất. Bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thái cho biết, riêng 6 tháng đầu năm, nguồn vốn hỗ trợ nông dân từ Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 6,4 tỷ đồng, Ngân hàng NN&PTNT đạt trên 300 triệu đồng. Hội Nông dân xã còn đứng ra tín chấp cho hội viên mua trên 40 tấn phân bón trả chậm, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề trồng nấm, đan mành xuất khẩu giúp hội viên có việc làm, tăng thêm thu nhập.

Nhờ nỗ lực đó, bình quân mỗi năm Hội Nông dân xã Vạn Thái giúp cho 10 hội viên thoát nghèo. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 94 hộ nghèo (7,1%), giảm 62 hộ so với năm 2011.