Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hóa đơn điện tử “nóng” nghị trường Quốc hội

Kinhtedothi - Ngày 19/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, vấn đề nhiều hộ kinh doanh và cá nhân còn lúng túng về hóa đơn điện tử đã làm “nóng” nghị trường Quốc hội.

Chưa phạt hộ kinh doanh nào về hóa đơn điện tử

Bấm nút tranh luận về quy định buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hiện nay nhiều hộ kinh doanh và cá nhân lúng túng về hóa đơn điện tử. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính có giải pháp gì để các hộ kinh doanh có thể thực hiện tốt việc này, vì họ đang sợ bị phạt, như vậy sẽ khó khăn cho tư thương. Ngoài ra, hiện nay có hiện tượng một số hộ tư thương lách luật bằng cách yêu cầu khách hàng trả tiền mặt và không xuất hóa đơn điện tử. Ông hỏi cơ quan thuế giải quyết vấn đề này thế nào?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hiện nay nhiều hộ kinh doanh và cá nhân lúng túng về hóa đơn điện tử. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, vừa qua khi triển khai cũng có vướng mắc, Bộ Tài chính cũng như Cục Thuế đã cố gắng cùng với các địa phương hướng dẫn, giải thích cho các hộ kinh doanh để triển khai đúng quy định.

Theo báo cáo, Cục Thuế đến nay chưa phạt ai, hỗ trợ tối đa và không có chuyện phạt bất kỳ hộ kinh doanh nào trong quá trình thực hiện. Sau này khi đã triển khai hoàn thiện, hộ nào cố tình vi phạm mới có chế tài xử lý.

Liên quan vấn đề lách luật, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết không phải vấn đề phổ biến, chỉ có vài trường hợp. “Đây là hành động không đúng quy định, vi phạm Luật Thuế, nên chúng tôi sẽ tăng cường với các cơ quan liên quan để tiếp tục tuyên truyền để những hành vi này chấm dứt” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng thông tin.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) cho hay, hiện nay, công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử không ít khó khăn. Ảnh: Quochoi.vn

Rà soát các cá nhân phát sinh thu nhập từ thương mại điện tử

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) cho hay, hiện nay, công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử không ít khó khăn. Thực tế xảy ra nhiều vụ việc tranh luận về thuế, việc này ảnh hưởng tới thu ngân sách và cạnh tranh không lành mạnh giữa các tiểu thương và trung tâm thương mại.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật số 56 sửa đổi 9 luật trong lĩnh vực tài chính và ngân sách Nhà trước, trong đó, có quy định về quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử.

“Bộ trưởng cho biết tình hình triển khai các quy định trên, các giải pháp căn cơ nhằm tăng cường quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử trong thời gian tới?” - đại biểu Nguyễn Hữu Thông chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai quyết liệt về quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai quyết liệt về quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các hộ kinh doanh có thuế ủy quyền cho các sàn thương mại điện tử lập hóa đơn điện tử. Đồng thời, Bộ đã kết hợp với các sàn trong và ngoài nước để truyền thông chính sách đến các đối tượng có liên quan.

Bộ ứng dụng chuyển đối số trong lĩnh vực thuế, thậm chí sử dụng cả AI. Bước đầu đã đạt được nhiều kết quả, gồm chuẩn hóa 95% cơ sở dữ liệu dân cư, kết nối chia sẻ thông tin với ngân hàng, website thương mại điện tử, 158 nhà cung cấp nước ngoài kê khai nộp thuế, thu được 23.000 tỷ đồng tiền thuế. 106.000 hộ kinh doanh đã kê khai nộp thuế 1.200 tỷ đồng. Thu thuế thương mại điện tử trong 5 tháng đầu năm đã đạt kết quả rất tốt, tăng trưởng 55% với trên 75.000 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục hoàn thiện quy định để xác định rõ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, định danh tổ chức cá nhân có kinh doanh thương mại điện tử, nâng cấp cổng điện tử kê khai thuế, rà soát các cá nhân có phát sinh thu nhập từ thương mại điện tử” - Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Phát hiện trường hợp kinh doanh online trốn thuế 1 tỷ đồng

Phát hiện trường hợp kinh doanh online trốn thuế 1 tỷ đồng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền cơ sở phải gần dân, sát dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền cơ sở phải gần dân, sát dân

30 Sep, 08:05 PM

Kinhtedothi - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chính quyền cơ sở trong những tháng qua có sự thay đổi rất nhiều về cách làm, cách nghĩ, cách thức, thậm chí là từ tư duy. Chính quyền phải gần dân, sát dân; việc nào giải quyết được ngay thì giải quyết, việc nào không giải quyết được thì phải báo cáo cấp trên để giải quyết.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri 9 xã của Hà Nội trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri 9 xã của Hà Nội trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV

30 Sep, 07:32 PM

Kinhtedothi - Chiều 30/9, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 10) đã tiếp xúc cử tri 9 xã thuộc Đơn vị bầu cử số 10 TP Hà Nội (gồm: Sóc Sơn, Đa Phúc, Nội Bài, Trung Giã, Kim Anh, Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng, Quang Minh) trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Sẽ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cho 15 tập thể, cá nhân xuất sắc

Sẽ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cho 15 tập thể, cá nhân xuất sắc

30 Sep, 06:25 PM

Kinhtedothi - Năm nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam sẽ được trao cho 15 tập thể và cá nhân xuất sắc, có tài năng, thành tích nổi trội trên các lĩnh vực của đời sống: các nhà quản lý, các bác sĩ, thầy thuốc ưu tú, nhà khoa học, nông dân tiêu biểu, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ