Hòa Phát đề xuất đầu tư thêm nhiều dự án ở Quảng Ngãi

Đỗ Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài 6 dự án đang thực hiện, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư thêm một số dự án mới ở Khu kinh tế (KKT) Dung Quất ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 17/3, đại diện Tập đoàn Hòa Phát xác nhận, đang thực hiện đầu tư 6 dự án tại KKT Dung Quất, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 149.000 tỷ đồng.

Trong đó, dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, diện tích trên 340ha, công suất thiết kế 4 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 60.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ dự án đã đi vào hoạt động, riêng giai đoạn 2 đang vận hành thử nghiệm từ quý I/2021. Dự án đã thu hút khoảng 13.600 lao động, trong đó 80% là người địa phương. Năm 2022, Tập đoàn có kế hoạch tối ưu hóa công suất khu liên hợp lên 6 triệu tấn/năm.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 triển khai xây dựng trên diện tích gần 280ha, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép dẹt/năm, tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng. Dự án đang hoàn thiện các thủ tục, dự kiến khởi công trong tháng 5/2022. Hiện đã giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch được 73% tổng diện tích thực hiện dự án.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1.
Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1.

Như vậy, cùng với việc thực hiện tối ưu hóa Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 từ 4 triệu tấn lên 6 triệu tấn/năm thì tổng công suất của 2 khu liên hợp trong những năm tới sẽ là 11,6 triệu tấn/năm.

Ngoài 2 khu liên hợp trên, Tập đoàn Hòa Phát đã và đang triển khai dự án Bến cảng tổng hợp - Container Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư hơn 3.774 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2023 vận hành toàn bộ 3 bến 6, 7 và 8.

Dự án cấp nước thô cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 265 tỷ đồng; Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiên vận tải Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Các dự án này đã đi vào hoạt động giai đoạn I và đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai giai đoạn 2; Khách sạn The Harmonia, tổng vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng.

Trong kế hoạch đầu tư phát triển tại KKT Dung Quất trong những năm tới, Tập đoàn này đề xuất một số dự án đầu tư, trong đó có các dự án quy mô lớn như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 3 (312ha), công suất khoảng 5,6 triệu tấn/năm sau khi Khu liên hợp 2 đi vào hoạt động sau năm 2025; dự án Ferro hợp kim sắt (300ha); đầu tư khu công nghiệp (800ha); hệ thống cảng và khu hậu cần phục vụ Khu liên hợp 3 và các dự án vệ tinh (113,5ha).

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Hòa Phát về các dự án đầu tư mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, những lĩnh vực, dự án mà Tập đoàn đã, đang và dự kiến đầu tư sẽ có những đóng góp lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Hòa Phát triển khai hiệu quả các dự án. 

Ông Đặng Văn Minh chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tích cực vào cuộc, giải quyết cụ thể một số kiến nghị của Hòa Phát đối với 6 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm giải quyết các nội dung, công việc liên quan trên tinh thần việc gì của doanh nghiệp thì doanh nghiệp làm, việc gì của chính quyền thì chính quyền phải tổ chức thực hiện dứt điểm, từ tỉnh đến cơ sở. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh thì sớm báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng ghi nhận, thống nhất về mặt chủ trương đối với các dự án mà Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất triển khai trên địa bàn KKT Dung Quất trong thời gian tới. Đặc biệt, với đề xuất dự án Khu liên hợp 3 có quy mô 312ha, tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày đồ án Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và ý kiến của các ngành, địa phương liên quan, tỉnh sẽ xem xét cho ý kiến cụ thể đối với mặt bằng đầu tư dự án.