Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Ông Johnson trước đây từng nói, bản thân "thà chết hơn là đưa ra yêu cầu gia hạn" đối với hạn chót Brexit vào ngày 31/10 tới. Tuy nhiên hiện ông đang trong tình thế bị ép buộc, bởi một đạo luật đã được Quốc hội Anh thông qua vào tháng trước.
Đạo luật Benn quy định, Chính phủ Anh phải gửi yêu cầu với EU nhằm lùi thời hạn "ly hôn" đến ngày 31/1/2020 nếu các nhà lập pháp không thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng đệ trình - điều đã thực sự xảy ra hôm 19/10 vừa qua.
Ông Johnson được cho đã gửi tổng cộng 3 lá thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk, gồm: 1 bản sao Đạo luật Benn, 1 lưu ý từ đặc phái viên EU của Anh nói rằng yêu cầu của Chính phủ chỉ đơn giản là tuân thủ luật pháp, và 1 lá thư thứ 3 trong đó ông Johnson nói rằng mình và Chính phủ không muốn gia hạn.
"Tôi đã nói rõ quan điểm ngay từ khi trở thành Thủ tướng... rằng một sự kéo dài hơn nữa sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của Vương quốc Anh, các đối tác EU, và mối quan hệ giữa chúng tôi", một phần nội dung lá thư thứ 3 được đăng tải trên Twitter bởi 1 phóng viên của Financial Times.
Ông Donald Tusk cũng xác nhận đã nhận được thư yêu cầu "hoãn mà không hoãn" từ London, và cho biết đang xem xét thảo luận giải pháp với các nhà lãnh đạo EU.
Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Pháp nhận định, khả năng cao là 27 quốc gia thành viên của EU sẽ đồng ý yêu cầu trì hoãn của Anh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần