Quận Hoàn Kiếm:

Hoàn thành cưỡng chế 2 hộ gia đình tại số 48-48A phố Lý Thường Kiệt

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 15/7, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoàn thành việc cưỡng chế 2 hộ dân, trong đó: 1 hộ dân không còn người và tài sản, 1 hộ cưỡng chế di chuyển tài sản, thu hồi đất để triển khai Dự án Trùng tu, tôn tạo trụ sở TAND tối cao số 48-48A Lý Thường Kiệt.

Thực hiện Quyết định số 7037/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 và Quyết định số 2154/QĐ-UBND ngày 28/5/2020 của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện giai đoạn 2 dự án trùng tu, tôn tạo trụ sở TAND tối cao 48A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tổ công tác thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính đối với 2 hộ dân tại số 48-48A Lý Thường Kiệt
Tổ công tác thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính đối với 2 hộ dân tại số 48-48A Lý Thường Kiệt

UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành các Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với 38/38 chủ sử dụng (39 thửa đất) tại 48-48A Lý Thường Kiệt. Kết quả: 29/38 chủ sử dụng đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho UBND quận Hoàn Kiếm; 1/38 chủ sử dụng đã thống nhất và đồng thuận chủ trương GPMB, sẽ nhận tiền bồi thường hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng theo đúng quy định.

Như vậy, còn 8 chủ sử dụng cố tình không chấp hành di chuyển và yêu cầu được hưởng quyền lợi ngoài chính sách quy định của Nhà nước.

Ngày 5/7/2022, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã có Thông báo số 21/TB-BTHCCTHĐ về việc tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại 48-48A Lý Thường Kiệt để thực hiện Dự án Trùng tu, tôn tạo trụ sở làm việc Tòa án nhân dân tối cao (GĐ2). Thời gian tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ 8 giờ ngày 15/7/2022 cho đến khi thực hiện xong.

Các lực lượng hỗ trợ gia đình số 48 Lý Thường Kiệt vận chuyển đồ 
Các lực lượng hỗ trợ gia đình số 48 Lý Thường Kiệt vận chuyển đồ 

Ngày 14/7, theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm tại cuộc đối thoại với các hộ dân trước ngày thực hiện cưỡng chế thu hồi đất ngày 14/7, các chính sách bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân tại Dự án Trùng tu, tôn tạo trụ sở làm việc TAND tối cao được UBND TP, UBND quận Hoàn Kiếm vận dụng bảo đảm quyền lợi người dân được hưởng cao nhất hiện nay, trên tất cả các dự án của quận Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung.

Trong quá trình thiết lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ, các hộ dân được tham gia, kiểm kê, kiểm đếm, xác minh rõ ràng, công khai minh bạch. Các quy trình, thủ tục, trình tự công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án cũng được các đơn vị chức năng thực hiện đầy đủ, công khai, rõ ràng.

Hiện còn 8 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng do còn những băn khoăn, yêu cầu khác và những băn khoăn này cũng được các hộ dân gửi đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền. Đến thời điểm này, các nội dung khiếu nại của hộ dân đã được UBND quận Hoàn Kiếm trả lời rõ ràng đến từng hộ dân; đồng thời, Thanh tra Thành phố đã xác minh.

Xe cứu hỏa, cứu thương, lực lượng y tế tại hiện trường, sẵn sàng hỗ trợ người dân
Xe cứu hỏa, cứu thương, lực lượng y tế tại hiện trường, sẵn sàng hỗ trợ người dân

Sau buổi đối thoại, Tổ tuyên truyền vận động đã tuyên truyền, động viên các hộ dân thực hiện các Quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm, đồng thời hỗ trợ các hộ dân tối đa trong việc tự di chuyển tài sản ra khỏi khu vực sẽ cưỡng chế. Kết quả, có 6 trên tổng số 8 hộ đã tự nguyện di chuyển người và tài sản, bàn giao mặt bằng.

Đến 8h sáng ngày 15/7, chỉ còn 2 hộ dân không chấp hành quy định, trong đó có 1 hộ không còn người và tài sản. Sau thời gian tuyên truyền vận động, Tổ công tác thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính đối với 2 hộ dân trên.

Kết quả, 1 hộ dân không còn người và tài sản; 1 hộ dân di chuyển người và tài sản bàn giao mặt bằng. Quận Hoàn Kiếm hoàn thành cưỡng chế 2 hộ gia đình tại số 48-48A phố Lý Thường Kiệt.