Hoàn thành khắc phục sự cố nứt đê sông Hồng tại Hà Nội

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi sự cố nứt đê sông Hồng đoạn qua huyện Đan Phượng xảy ra, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty CP nước mặt sông Hồng phối hợp với các sở ngành, địa phương tập trung xử lý, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2021.

Sự cố nứt đê sông Hồng xảy ra tại vị trí K46+160 đê hữu Hồng thuộc xã Liên Hà (huyện Đan Phượng). Ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, đánh giá hiện trạng và chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan tập trung khắc phục sự cố. 
Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP nước mặt sông Hồng và các đơn vị tư vấn xây dựng phương án xử lý, tình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện. Đến nay, công tác khắc phục đã được chủ đầu tư cơ bản hoàn tất.
Theo đó, vị trí bị sạt lở đã được đắp lấp hố móng tạo cơ phản áp. Gia cố mặt, mái cơ bằng thảm đá, bên dưới lót vải địa kỹ thuật. Xử lý vết nứt mặt đê, đường hành lang, ngăn không cho nước chảy vào khe nứt. Đồng thời, thi công khép kín tuyến đê quây hố móng; lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi thường xuyên diễn biến sự cố. Hoàn thiện mặt, mái cơ đê (bằng thảm đá, dứoi lót vải địa kỹ thuật).
Hiện trường khắc phục sự cố nứt đê sông Hồng đoạn qua huyện Đan Phượng. Ảnh: Trọng Tùng.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, trong thời gian chủ đầu tư tổ chức khắc phục sự cố, địa phương cắt cử cán bộ tới hiện trường kiểm tra, giám sát hàng ngày. Cùng với đó, kịp thời báo cáo biến động của sự cố (nếu có).
“Theo đánh giá cảm quan của chúng tôi, với phương án xử lý đã được chủ đầu tư thực hiện, khu vực bị sự cố nứt vỡ cơ bản đảm bảo an toàn kiên cố. Về mặt kỹ thuật, phương án được áp dụng là hiệu quả trong tình huống có nước lũ dâng…” – ông Đạt cho biết.
Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng do Công ty CP nước mặt sông Hồng là chủ đầu tư. Dự án có công suất 300.000 m3/ngày đêm, với các hạng mục chính là công trình thu và trạm bơm nước thô. Trong quá trình thi công, dự án đã xảy ra sự cố tại khu vực K46+160 đê hữu Hồng. Đây là tuyến đê cấp I thuộc địa bàn xã Liên Hà (huyện Đan Phượng).
Cùng với khắc phục sự cố, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã phối hợp với UBND huyện Đan Phượng và Công ty CP nước mặt sông Hồng lập phương án hộ đê đoạn từ K46+130 đến K46+280 đê hữu Hồng. Việc chuẩn bị vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” đã được các đơn vị tổ chức thực hiện, bảo đảm sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.
Liên quan đến tiến độ lập phương án phòng, chống thiên tai với trọng điểm đê điều xung yếu tại vị trí K46+160 đê hữu Hồng (vị trí công trình thu và trạm bơm nước thô thuộc dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng), đại diện UBND huyện Đan Phượng cho biết đã xây dựng và gửi Sở NN&PTNT Hà Nội. Hiện, Sở này đang xin ý kiến của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đóng góp ý kiến trước khi trình UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt.