Hoàng Mai: xử lý nghiêm các ngôi mộ xây dựng sai phép tại phường Thanh Trì
Kinhtedothi - Hiện tại, lực lượng chức năng phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai đang khẩn trương vận động 5 gia đình cuối cùng có phần mộ đã hạ cốt, xây dựng sai phép tại khu vực ao Xẻ Nước di chuyển về nghĩa trang Gò Sở.
Sáng ngày 31/3, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị liên quan đến bài viết: “Hà Nội: Gần 100 ngôi mộ xây dựng trái phép tại phường Thanh Trì”, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, hiện tại, các lực lượng chức năng đang vận động 5 hộ gia đình còn lại có phần mộ đã hạ cốt, xây dựng trái phép tại khu vực ao Xẻ Nước di chuyển vào khu vực nghĩa trang Gò Sở trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại,5 hộ gia đình cuối cùng có mộ đã hạ cốt tại khu vực giáp ranh với ao Xẻ Nước đã đồng ý di chuyển vào khuôn viên nghĩa trang Gò Sở.
“Hiện tại, 5 hộ gia đình cuối cùng có mộ đã hạ cốt tại khu vực giáp ranh với ao Xẻ Nước đã đồng ý di chuyển vào khuôn viên nghĩa trang Gò Sở. Tuy nhiên, do đây là công việc mang tính tâm linh nên các gia đình có nguyện vọng xin lùi thời gian để chọn ngày di chuyển” - đại diện lãnh đạo quận Hoàng Mai cho hay.
Cũng theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, vụ việc trên không phải khi có đơn thư, báo chí phản ánh… quận Hoàng Mai mới vào cuộc xử lý. “Vụ việc trên đã được các lực lượng chức năng phường Thanh Trì phát hiện và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tháo dỡ từ giữa tháng 2/2025 đến nay” – lãnh đạo quận Hoàng Mai nhấn mạnh.
Cụ thể, trong các ngày 26/2/2025 và 17/3/2025, UBND phường Thanh Trì đã có Thông báo số 64/UBND, Thông báo số 80/UBND yêu cầu dừng xây dựng mộ chờ tại khu vực giáp ranh nghĩa trang Gò Sở… Tiếp đó, từ ngày 20/3 đến nay, UBND phường Thanh Trì đã tiến hành phá dỡ, di chuyển 93/98 ngôi mộ chờ và mộ đã hạ cốt được xây dựng sai quy định. Đồng thời, đang tiếp tục vận động người dân di chuyển các phần mộ đã hạ cốt vào trong nghĩa trang Gò Sở.
Được biết, nghĩa trang Gò Sở hiện không có tường bao phân định ranh giới, đường đi lại khó khăn… Mặt khác, tại khu vực bờ ao Xẻ Nước có một số ngôi mộ tồn tại từ nhiều năm nay. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã tổ chức xây dựng mộ trái phép, đặc biệt là ban đêm gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương.
Báo Kinh tế & Đô thị hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng quận Hoàng Mai trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

UBND TP Thuỷ Nguyên xác minh việc chiếm đất rừng bán cho dân làm nghĩa trang
Kinhtedothi - Dù đang trong quá trình chờ chính quyền giải quyết khi bị phát hiện thu lợi bất chính từ đất rừng,, các hộ vẫn ngang nhiên mua bán, phá rừng xây nhiều mộ giả quanh chân đồi. Chỉ đến khi bắt tại trận, các hộ này mới chịu ký vào biên bản vi phạm.

Hà Nội: Gần 100 ngôi mộ xây dựng trái phép tại phường Thanh Trì
Kinhtedothi – Gần 100 ngôi mộ chờ và mộ đã hạ cốt được xây dựng trái phép tại khu vực giáp ao Xẻ Nước – khu đất do UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai quản lý.