Học bổng Úc mang tên một cô gái gốc Việt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Học bổng Nguyễn Ngọc Trâm do trường Luật của Đại học New South Wales thành lập, trao cho những sinh viên trẻ tuổi gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại khu vực Tây Nam Sydney.

Ngọc Trâm là một người Việt đến Sydney khi còn là một đứa trẻ. Trâm lớn lên trong xã hội đen tại Cabramatta với ma túy và tội phạm. Cơ duyên đã đến với cô khi cô gặp giáo sư David Dixon, trưởng khoa Luật khi ông tiến hành một nghiên cứu về cảnh sát ở Cabramatta. Ông nhận ra rằng Trâm là một cô gái đặc biệt. Mặc dù cô không được học hành tử tế nhưng năng lực và trí tuệ của cô ngang bằng với những học sinh ưu tú, tài năng tại trường Luật.

Học bổng Úc mang tên một cô gái gốc Việt - Ảnh 1

Nguyễn Ngọc Trâm - Học bổng vì nghị lực và vươn lên của những sinh viên gặp khó khăn về kinh tế.

Trâm trở thành trợ lý nghiên cứu của dự án và là đồng tác giả trong đề tài: “Anh Hai: Nhận thức và trải nghiệm của cộng đồng người gốc Á về cảnh sát.” Với sự động viên, khuyến khích của giáo sư David Dixon, Trâm đăng ký vào học tại trường Luật, Đại học New South Wales (UNSW).

Mơ ước của Trâm là trở thành luật sư và người lãnh đạo cộng đồng để giúp đỡ cho bạn bè và cộng đồng của mình. Tuy nhiên, cô chưa thể hoàn thành tâm nguyện của mình. Trâm mất trong một tai nạn ô tô.

Năm 2011, Giáo sư Dixon thành lập một quĩ học bổng mang tên Nguyễn Ngọc Trâm dành cho những người gặp khó khăn như Trâm để họ đạt được những gì họ mong muốn tại trường Luật, UNSW.

Trong hơn một năm qua, học bổng đã quyên góp được 125.000 đô-la Úc từ hơn 100 cựu sinh viên, các hãng luật và giảng viên tại trường Luật dành cho một sinh viên trong suốt 5 năm học. Người may mắn được học bổng Nguyễn Ngọc Trâm đầu tiên là Victor Lâm. Victor đã hoàn thành chương trình trung học tại trường Busby High, một trường nằm trong chương trình Hỗ trợ các trường gặp nhiều khó khăn (PSFP). Cha mẹ Victor cũng là những người tị nạn đến Úc sau chiến tranh.

Victor chia sẻ: “Học bổng Nguyễn Ngọc Trâm đã đem đến cho những người gặp khó khăn như cậu không bị ngắt quãng việc học hành vì những khó khăn trong cuộc sống. Đó làm một minh chứng rằng làm việc chăm chỉ và siêng năng sẽ được công nhận.”

Victor cho biết thêm: “Học bổng chứng tỏ cho gia đình tôi và những người khác trong cộng đồng biết rằng giáo dục tạo cho mọi người nhiều cơ hội hơn. Học bổng đã giúp tôi dành nhiều thời gian để nghiên cứu, để tham gia vào các thảo luận và hy vọng được làm thực tập viên tại Trung tâm Luật Kingsford. Gặp gỡ nhiều người đã từng được học bổng khác cũng là một động lực để tôi cố gắng hơn.”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần