Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Học Lịch sử bằng những chuyến đi thực tế

Kinhtedothi - Chiều 11/1, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Làm sao để học tốt và yêu thích môn lịch sử”, sự kiện nằm trong chùm hoạt động Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” của T.Ư Đoàn.
Trong buổi tọa đàm, 85 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” do T.Ư Đoàn tổ chức đã có dịp gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kiến thức về lịch sử cùng các học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo cô Lê Thị Mỹ Dung - giáo viên Lịch sử THPT Phan Đình Phùng: Việc dạy môn Lịch sử hiện nay rất áp lực. Lý do, chương trình sách giáo khoa có lượng kiến thức quá nhiều, trong khi đó, thời lượng tiết học Lịch sử quá ít, dẫn đến tình trạng thầy cô giáo phải tìm cách để truyền tải hết lượng kiến thức đó đến với học sinh, điều này khiến các bài giảng không được đầu tư sâu. Đây là một trong những lý do khiến học sinh oải không mấy hứng thú với bộ môn Lịch sử.
Việc đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử chưa thực sự hiệu quả, lối dạy truyền thống, thầy dạy trò chép vẫn xuất hiện trong giờ học lịch sử. Bên cạnh đó, xã hội hiện nay coi trọng các môn khoa học tự nhiên, điều này phần nào khiến môn Lịch sử bị coi nhẹ. Thực tế, nhiều học sinh cho biết rất thích nghe về những câu chuyện lịch sử nhưng lại không chọn làm môn thi vì lý do đại đa số phụ huynh cho rằng các em theo đuổi môn Lịch sử, tương lai sẽ bấp bênh khó tìm việc làm hơn các môn khoa học tự nhiên.

Nói về việc truyền tải kiến thức trong môn Lịch sử, thí sinh Nguyễn Đức Mạnh - trường THPT Chu Văn An cho biết: Nhà trường nên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, lịch sử của trường. Bên cạnh đó, giáo viên cũng phải truyền được cảm hứng cho học sinh; các phương tiện truyền thông đại chúng cần phải truyền thông các câu chuyện lịch sử. Ở Singapore, họ treo những bức hình nhân vật lịch sử ở nơi công cộng, đặt tên đường là những danh nhân lịch sử, đó là cách để tuyên truyền lịch sử.

Cùng chung quan điểm với nhiều thanh niên, bạn Rufino Aybar - học sinh nước ngoài lớp 11D1 THPT Phan Đình Phùng cho biết: Theo bố mẹ từ Tây Ban Nha sang Việt Nam từ nhỏ và đặc biệt yêu thích lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, Bộ GD&ĐT gần như coi Lịch sử là môn phụ, điều này làm giảm đi vẻ đẹp quan trọng của bộ môn này. Theo Rufino, cần có những giải pháp để cải thiện chất lượng học cũng như giảng dạy, qua đó giúp học sinh nắm bắt và hiểu sâu lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đầu tiên, đổi mới chương trình sách giáo khoa, mặc dù đã có nhiều sửa đổi nhưng nội dung chưa phù hợp với thanh thiếu niên ngày nay. 

Thứ 2, sử dụng tranh ảnh, tài liệu, phim ảnh… về lịch sử Việt Nam trong mỗi tiết học để các bài giảng sinh động và hấp dẫn hơn. Thứ 3, tổ chức các kỳ thi tìm hiểu về các nhân vật lịch sử; tổ chức các chuyển thăm quan các di tích sự, bảo tang, tượng đài… qua đó, nuôi dưỡng lòng yêu thích môn lịch sử trong mỗi học sinh".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ