Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 17 - 23/2)

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho tất cả học sinh, sinh viên Hà Nội tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần đề phòng dịch Covid-19.

Chiều 14/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h00 ngày 14/2/2020, thế giới đã ghi nhận 64.439 trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19, trong đó có 1.383 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 1.380; Philippnines: 1; Hong Kong: 1; Nhật Bản: 1). Bệnh đã xâm nhập sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Học sinh trường THCS Việt Nam - Angieri thực hiện rửa tay sát khuẩn. (Ảnh: Hồng Thái)

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19, đã có 7 trường hợp khỏi bệnh. Cụ thể: Vĩnh Phúc: 11, TP Hồ Chí Minh: 3; Khánh Hòa: 1; Thanh Hóa: 1.

Tại Hà Nội, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Đã có 58/61 trường hợp nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; 1.629 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện tại còn 480 người phải tiếp tục cách ly để theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế nhận định, hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát mạnh ngoài Trung Quốc.

"Mặc dù cho đến thời điểm này Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm ngập sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội" - Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc Hà Nội có tiếp tục cho học sinh quay trở lại học vào tuần tới hay không, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Qua khảo sát trên địa bàn huyện, 80% phụ huynh có ý kiến cho con em nghỉ học, đặc biệt là khối mầm non. Vì thế, huyện đề xuất TP xem xét cân nhắc cho học sinh tiếp tục nghỉ học vào tuần tới.

Còn theo Đại diện quận Hai Bà Trưng, nhiều phụ huynh chưa thực sự an tâm cho con quay trở lại học trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Cùng quan điểm trên, đại diện quận Thanh Xuân cho biết: Nhiều phụ huynh trên địa bàn quận mong muốn TP tiếp tục cho học sinh nghỉ học, đặc biệt là khối mầm non.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường cho biết, tình hình nhân dân tỏ ra rất tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của TP đang triển khai. Song, đa phần người dân mong muốn tiếp tục cho con em được nghỉ học, bởi trong bối cảnh hiện nay việc đi học trở lại sẽ tăng cao nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian 2 tuần vừa qua, các trường học lo lắng về kế hoạch dạy bù cho học sinh. Về vấn đề này, Sở đang kiến nghị với Bộ GD&ĐT để điều chỉnh chương trình học, đảm bảo việc học của học sinh. Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết, vào đầu tuần này, tinh thần dư luận đề xuất tiếp tục đi học. Song cuối tuần khi có thông tin số nhiễm bệnh tăng cao tại Trung Quốc và Vĩnh Phúc (Việt Nam) thì dư luận có chiều hướng mong muốn tiếp tục cho con nghỉ học.

"Trước tình hình bệnh dịch và sự quan tâm hiện nay, chúng tôi đã họp với Sở Y tế, Sở LĐ&TBXH và thống nhất đề nghị cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần nữa là phù hợp với thực tế" - Giám đốc Sở GD&ĐT nói.

Đồng tình với vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học sẽ đáp ứng được mong muốn của phụ huynh và giúp TP kiểm soát bệnh dịch tốt hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Nêu diễn biến của dịch bệnh Covid-19 còn nhiều yếu tố khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tích, cần nhìn rõ nguy cơ cao lây nhiễm của dịch bệnh khi trong 58 người nhiễm bệnh ở châu Á, có người không hề đi qua vùng dịch như mới xuất hiện ở Singapore.

Hà Nội vẫn có nguy cơ lớn với dịch bệnh Covid -19 khi vừa qua đã có thêm 6 người nhiễm mới ở Vĩnh Phúc ngay sát Hà Nội, thậm chí lây thứ phát, lây cả trong thời gian ủ bệnh.

Trước các nguy cơ trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT và quyết định, tất cả học sinh, sinh viên Hà Nội tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch và nhấn mạnh, TP cần kiên trì mục tiêu: "Lấy phòng là chính. Số 1 phải không để lây lan Covid-19 ở Hà Nội. Không loại trừ bất kỳ yếu tố nào".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu rà soát những người đi về từ Singapore trong dịp Tết vừa qua để chủ động phòng dịch. Vận động phát hiện, giám sát những trường lợp liên quan đến Bình Xuyên; các sở ngành chủ động xây dựng kế hoạch học thêm, dạy thêm, đảm bảo chất lượng.