Học sinh lớp 12 ở vùng tâm dịch của Quảng Ngãi sẽ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 1.200 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) - nơi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp sẽ dừng thi đợt 1 và tham gia thi ở đợt 2.

 Khu vực phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) đang bị phong tỏa theo Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 28/6, ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại thị xã Đức Phổ, Sở đã đề xuất phương án các thí sinh ở thị xã Đức Phổ không tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận.
Qua thống kê, có 1.265 thí sinh tại thị xã Đức Phổ không dự thi trong đợt 1. Các em sẽ thi trong đợt 2 theo lịch của Bộ GD&ĐT ban hành.
Ngoài ra, 175 giáo viên ở thị xã Đức Phổ theo kế hoạch sẽ điều động đi coi thi ở các điểm thi khác cũng sẽ không được tham gia coi thi. Sở sẽ bố trí giáo viên khác tham gia coi thi.
“Với thí sinh thuộc diện F0, theo quy định được xét đặc cách tốt nghiệp. Thí sinh thuộc diện F1, F2 nằm trong vùng thuộc diện phong tỏa theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng không tham gia thi trong đợt 1. Thí sinh này dự thi trong đợt 2”, ông Thái cho hay.
Với các điểm thi còn lại ở Quảng Ngãi vẫn tổ chức thi bình thường theo đúng kế hoạch và siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ nay đến trước khi kỳ thi diễn ra, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có phương án thi cụ thể.
 Các điểm thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các điểm thi phải tổ chức kỳ thi vừa đảm bảo an toàn, nghiêm túc vừa an toàn phòng chống dịch Covid-19, không tổ chức phổ biến quy chế thi trong toàn điểm thi mà giao cho giáo viên phổ biến cho thí sinh tại phòng thi.
Các điểm thi cũng chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, xây dựng phương án phân luồng thí sinh, đảm bảo thí sinh đến thẳng phòng thi không tụ tập đông người trong sân trường. Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ diễn ra trong ngày 7 - 8/7.
Sáng cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn khẩn số 987 về việc tạm dừng việc dạy và học trong và ngoài nhà trường, kể cả dạy thêm, học thêm tại các trường phổ thông, các cơ sở giáo dục mầm non, các Trung tâm Ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh từ 7 giờ ngày 28/6 cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch Covid-19.
Riêng học sinh lớp 12, nếu nhà trường chưa tổ chức cho ôn tập xong theo kế hoạch thì được phép tiếp tục dạy ôn tập trong nhà trường, nhưng phải đảm bảo giãn cách và phòng, chống dịch Covid-19.

Tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 41 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều cư trú ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Hiện thị xã Đức Phổ đang cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng 2 xã, phường trên đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.