Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp họp khẩn về sự cố Nord Stream

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi – Theo đề nghị từ phía Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn liên quan đến các vụ rò rỉ khí đốt nghiêm trọng gần đây của đường ống Nord Stream 1 và 2.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp họp khẩn về sự cố tuyến đường ống khí đốt Nord Stream của Nga
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp họp khẩn về sự cố tuyến đường ống khí đốt Nord Stream của Nga

Theo hãng tin Tass, Phó đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky hôm 28/9 thông báo cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về sự cố của tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 sẽ diễn ra vào ngày 30/9 tới.

"Pháp, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng này, đã thông báo với chúng tôi rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream sẽ được tổ chức vào 3 giờ chiều theo giờ New York (10 giờ tối theo giờ Moscow) ngày 30/9” – ông Polyansky viết trên kênh Telegram hôm 28/9.

Trước đó, Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành phiên họp về sự cố gần đây của tuyến đường ống khí đốt Nord Stream.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ám chỉ Mỹ đứng sau sự cố hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden "có nghĩa vụ" trả lời liệu Washington có đứng sau vụ sự cố hai hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vào ngày 7/2, Tổng thống Biden đã cảnh báo đường ống khí đốt Nord Stream 2 sẽ chấm dứt nếu Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Vì vậy, bà Zakharova nói rằng ông Biden có nghĩa vụ trả lời câu hỏi liệu Mỹ có làm theo những gì họ đe dọa hay không.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga không đưa ra bằng chứng cụ thể về sự liên đới của bất cứ bên nào đối với sự cố của hệ thống đường ống Nord Stream.

Cũng trong ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là "vô lý" và "ngu ngốc".

Theo ông Peskov, Nga chịu thiệt hại từ sự cố này bởi trong khi giá khí đốt đắt đỏ thì xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt và 50% lượng khí rò rỉ này vốn đã được lên kế hoạch cung cấp cho thị trường trong nước.

Trong thông báo ngày 27/9, Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả 2 tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 và 2. Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc "chưa từng có" và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục. Nguyên nhân các sự cố đang được điều tra. 

Trước đó, cùng ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống Nord Stream 1, đoạn chạy lần lượt qua vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 - đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt.