Hồi hộp chờ quyết định của OPEC

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu tại Mỹ đã giảm mức thấp nhất nhất trong hơn 4 năm sau khi các quốc gia cung cấp 1/3 lượng dầu cho thế giới đã không thể đi đến quyết định cắt giảm sản lượng dầu trước khi cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra trong tuần này

Venezuela, Ả Rập, Mexico và Nga cho rằng họ đang bắt đầu kiểm soát giá dầu. Tuy nhiên cuộc hội đàm tại Vienna đã không đi đến bất kỳ một cam kết giảm cung cấp dầu nào.

Tarig Zahir chuyên gia tại Tyche Capital cho biết: “4 đất nước đã không thể nhất trí đi đến thỏa thuận cắt giảm nào, nhất là Ả Rập không hề mong muốn điều này. Trong khi đó để cân bằng lại thị trường dầu mỏ thì OPEC cần phải cắt giảm ít nhất 2 triệu thùng dầu”.

Giá dầu đã có sự thay đổi không đáng kể sau khi Hiệp hội xăng dầu Mỹ (API) công bố những dữ liệu hàng hóa tồn kho. API báo cáo rằng lượng dầu Mỹ sản xuất tuần trước đã tăng lên 2,8 triệu thùng. Giá dầu brent đã giảm mất 1,35USD – tương đương 1,7% xuống còn 78,33 USD/thùng.
 Hồi hộp chờ quyết định của OPEC - Ảnh 1

Thị trường dầu bi quan

Giá dầu thô đã trượt dốc tạo nền thị trường dầu đầy bi quan. Trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ đang ở mức cao nhất trong hơn 30 năm nay đi kèm với nhu cầu mua dầu giảm mạnh.  Tuy nhiên những nhà sản xuất dầu hàng đầu thuộc OPEC vẫn khăng khăng duy trì thị phần trong thị trường thay vì quan tâm đến việc giá dầu đang trượt dốc nghiêm trọng.

OPEC, nhà cung cấp hơn 40% lượng dầu thế giới sẽ có cuộc hội nghị 2 ngày tại Vienna để xác định sản lượng dầu sẽ sản xuất trong năm tới . Tuần trước Bloomberg đã khảo sát trên 20 nhà phân tích, một nửa cho rằng OPEC sẽ cắt giảm số lượng dầu sản xuất trong khi những người còn lại cho rằng sẽ không có gì thay đổi cả.

Bill O’grady nhà chiến tượng tại Quỹ đầu tư Confluence cho biết  nếu OPEC không làm gì can thiệp vào thị trường dầu thì đây sẽ chưa phải đáy của giá dầu, thậm chí sẽ còn giảm xuống dưới 60USD/thùng.

Cung vượt cầu, không thể không cắt giảm

Các quốc gia OPEC đã sản xuất 40,97 triệu thùng dầu chỉ trong tháng 10, “vọt xà” so với mục tiêu 30 triệu thùng của tháng thứ 15.

Một thỏa thuận đi đến cắt giảm sản lượng dầu của OPEC là điều thiết yếu trong tình cảnh giá dầu giảm mạnh hiện nay. Một bài kiểm tra các yếu tố cơ bản của thị trường dầu cho thấy quyết đinh cắt giảm sản lượng dầu từ OPEC là không thể thiếu được. Giá dầu Brent có phục hồi mức 87USD/thùng nếu OPEC tuyên bố cắt giảm vào năm sau.
Trong khi đó theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg thì OPEC vẫn đang xem xét miễn cắt giảm sản lượng dầu cho 3 quốc gia : Iran, I rắc và Libya.

Giá trị các hợp đồng tương lai dầu tại Mỹ đã phục hồi chút đỉnh sau khi GDP của đất nước này tăng 3,9% quý trước , cao hơn mức dự đoán 3,5%.Một chuyên gia giá cả tại Chicago cho biết: “con số GDP lạc quan đã thổi bùng hy vọng rằng nhu cầu dầu mỏ tại Mỹ sẽ gia tăng, tuy nhiên hiện nay OPEC vẫn đang sản xuất quá mức và quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ là rất cần trong thời điểm này”. Số dầu thô trong kho của Mỹ đã tăng 500,000 thùng trong tuần trước. Tỉ lệ sử dụng các nhà máy lọc dầu cũng tăng lên 91,5%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần