Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Đảng bộ TP (Khóa XVI): Hà Nội tiếp tục thu hút đầu tư cho các khu giết mổ tập trung

Hà Bình- Trần Long-Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/4, tại Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI), sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018, các đại biểu từ các sở, ngành, quận huyện đã thảo luận làm rõ thêm các kết quả đạt được của TP trên một số lĩnh vực. Đồng thời đề xuất những giải pháp để khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt hơn các mục tiêu đề ra.

Với việc thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, các đại biểu cũng tập trung góp ý chương trình, giải pháp kích cầu đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho nông dân, DN…
 Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ phát biểu.
Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ nhận định: Sự đổi mới trong điều hành TP đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Môi trường đầu tư được cải thiện, nông thôn mới đạt được nhiều tiêu chí và cải cách thủ tục hành chính được chuyển biến... Tuy nhiên, mong TP chỉ đạo nhiều hơn để có chuyển biến rõ nét. Cụ thể, xây dựng sai phép đã giảm nhiều tại khu vực nội thành. Tuy nhiên, ở nông thôn diễn biến phức tạp. Vì vậy, cần có chế tài manh hơn, thủ tục xử lý nhanh hơn. Đồng thời, triển khai xử lý vi phạm vỉa hè còn tái lấn chiếm nên cần triển khai quyết liệt hơn. Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư tố cáo có nhiều vụ việc tồn đọng được giải quyết, nhưng đến nay vẫn còn tồn đọng, nhiều nơi giải quyết cho xong việc chứ chưa dứt điểm, đề nghị TP có chỉ đạo tháo gỡ và xử lý nghiêm với trường hợp cố tình vi phạm. “Vấn đề vệ sinh ATTP, tình trạng giết mổ gia cầm tại nhà riêng khá phổ biến, không kiểm soát. Nên mong TP đầu tư, quy hoạch nơi giết mổ tập trung. Về bố trí công an chính quy về các xã, đây là chủ trương đúng để đảm bảo an ninh nông thôn”, ông Đinh Trường Thọ đề xuất.
 Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng.
Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nhận định: Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp của Hà Nội hơn TP Hồ Chí Minh và thu hút đầu tư bắt đầu tăng trưởng. Thương mại, quy hoạch điều chỉnh chợ, trung tâm thương mại có dư địa nhiều. Hiện nay, có nhà đầu tư đề xuất đầu tư toàn bộ hệ thống chợ trên TP, đã đưa đến 1 số huyện để thực hiện thí điểm. “Theo chỉ đạo TP, Sở đã chuyển công văn đến các quận, huyện để xem xét thực hiện. Vì vậy, mong các quận huyện tập trung chỉ đạo để có thể triển khai trên toàn TP”, ông Thăng nêu. Đối với vấn đề phát triển điện, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện. Vì vậy, đề nghị các địa phương xác định ví trí, hướng xây trạm để khi có vốn có thể thực hiện được ngay và đáp ứng quy hoạch để đạt mục tiêu điện khí hóa Thủ đô.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế kiêm Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh: Toàn ngành tích cực thu ngân sách theo chỉ đạo Thành ủy. Trong quý I tập trung thu thuế và phí, tốc độ tăng trưởng tăng so cùng kỳ 2017 và tăng 21,3%. Thu ngân sách ngoài quốc doanh tăng trưởng cao nhất cả nước (tăng 27,9%, vượt hơn 2,3%)... Hầu hết trong quý I các huyện, quận thu đạt dự toán được giao: quận Hà Đông 30%, huyện Đông Anh 44,6%... đều đạt khá. Trong tháng 4, Cục quyết liệt thu hồi nợ và xử lý về nợ thuế với số tiền hơn 4.000 tỷ đồng.
 Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ phát biểu.
Các đại biểu cũng đề nghị TP quan tâm đến việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, thành lập khu giết mổ tập trung, làm quyết liệt hơn vấn đề xử lý vi phạm trật tự đô thị…

Ghi nhận ý kiến phát biểu của các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm rõ thêm một số vấn đề. Trong đó, liên quan vấn đề giết mổ và xây dựng chợ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: TP xác định thu hút đầu tư cho hai lĩnh vực là xây dựng chợ đầu mối và xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. TP đang tập trung chỉ đạo để kêu gọi DN đầu tư. Hiện nay, có 9 DN muốn đầu tư và hiện tại có 1 DN Thái Lan đã xây dựng xong cơ sở giết mổ gà.

Đối với việc bố trí công an chính quy về xã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thời gian tới giao Công an TP và Sở Nội vụ xây dựng đề án để thực hiện dần. Trước mắt, chỉ bố trí công an chuyên nghiệp xuống dần các xã chứ không chuyển ồ ạt.

Về việc công nhận lại các trường chuẩn, theo Chủ tịch UBND TP, UBND TP đang rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu. Nếu chỉ tiêu nào “hụt hơi” TP sẽ tăng cường chỉ đạo và bổ sung các nguồn lực để sửa chữa. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 70% trường đạt chuẩn quốc gia.