Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ: Chinh phục chưa thành công

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng với việc tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ 9 của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ là khôi phục, củng cố và tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ đối với nơi vốn Mỹ vẫn coi là sân sau này.

Quang cảnh Hội nghị diễn ra tại Los Angeles, ngày 10/6. Ảnh: Getty Images  
Quang cảnh Hội nghị diễn ra tại Los Angeles, ngày 10/6. Ảnh: Getty Images  

Ông Biden nhận thấy lợi ích chiến lược lâu dài của Mỹ ở châu Mỹ đang bị đe doạ và tổn hại nghiêm trọng khi ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng và phân rẽ giữa các nước trên châu lục ngày càng thêm rõ rệt và sâu sắc về nhiều phương diện.

Ở sự kiện này, ông Biden đã đạt được kết quả nhất định nhưng rõ ràng cuộc chinh phục châu lục của ông đã không được thành công như mong đợi. Vì ông Biden không mời Cuba, Venezuela và Nicaragoa tham dự hội nghị, nhiều quốc gia khác thể hiện phản ứng bất bình bằng cách không tham dự hoặc không tham dự ở cấp cao nhất. Những nước này đóng vai trò rất quyết định trong vấn đề người tỵ nạn ở châu lục mà ông Biden lại coi vấn đề này là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trên chương trình nghị sự của hội nghị.

Ông Biden vẫn đạt được kết quả nhất định với việc ký kết cùng 20 quốc gia khác một hiệp ước về hợp tác cùng nhau giải quyết vấn đề người tỵ nạn. Nhưng 15 quốc gia khác không tham gia và điều đó cho thấy ông Biden mới chỉ đạt được thoả thuận cho nước Mỹ chứ chưa đạt được giải pháp vấn đề cho cả châu lục.

Sự hưởng ứng của các nước trên châu lục về đề xuất chương trình hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của ông Biden lại rất hạn chế, phản ánh tâm lý chung của đa số các nước trên châu lục là rất thận trọng và chưa thật sự tin tưởng Mỹ.

Rất nhiều quốc gia, lớn cũng như nhỏ, công khai lên tiếng phê phán ông Biden không mời 3 nước nói trên tham dự hội nghị, thể hiện tâm thế rất tự tin trong quan hệ với Mỹ và không đồng tình với việc phía Mỹ chính trị hóa hợp tác toàn châu lục vì lợi ích riêng. Xem ra, muốn chinh phục được châu lục thì phía Mỹ phải tự thay đổi trước hết, nhiều hơn và cơ bản hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần