Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho ba tác phẩm của năm

Chia sẻ

KTĐT - Sáng nay, 23-10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên năm 2010.

KTĐT - Sáng nay, 23-10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên năm 2010.

Ba tác phẩm được trao giải lần này là tập thơ “Cởi gió” (NXB Hội Nhà văn, 2010) của Nguyễn Phan Quế Mai, tiểu thuyết “Nhân gian” (NXB Hội Nhà văn và công ty Hà Thế, 2010) của Thùy Dương và tuyển thơ "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" (NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam, 2010) đã mang đến giải thưởng về Thành tựu thơ cho cố nhà thơ Lưu Quang Vũ. 

Tập thơ "Cởi gió" của Nguyễn Phan Quế Mai được chú ý giữa một dàn đồng ca những giọng thơ trẻ. Những xúc cảm về đất nước quê hương của người xa xứ, hoặc đang sống ngay giữa lòng đất nước, nồng nàn tha thiết mà không lạm dụng cảm xúc. Tác giả cũng chứng tỏ một bản lĩnh thơ trẻ, không chấp nhận cách cấu tứ quen tay, không sa vào ngôn từ dễ dãi, cũng không gây choáng bằng hình thức cầu kỳ, phù phiếm.

“Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” mang đến cho người đọc một cái nhìn bao quát về sự nghiệp thơ Lưu Quang Vũ. Tình yêu với thành phố nơi mình sinh ra và lớn lên, tình yêu đôi lứa, tình yêu với đất nước vừa đem đến niềm tự hào vừa xót thương vô hạn... đã thực sự lay động được cảm xúc của người đọc.

Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho tuyển tập được biên soạn khá công phu này để khẳng định thành tựu của Lưu Quang Vũ riêng trong lĩnh vực thơ, cũng như tính cập thời còn nóng hổi trong thơ ông.

Về văn xuôi, tiểu thuyết “Nhân gian” của Thùy Dương đã khám phá và tái hiện đời sống theo một cách nhìn khác trước. Góc nhìn hiện thực trong tác phẩm được thay đổi xoay quanh ba cõi: cõi nhân gian, cõi của người đã khuất và thêm một cõi nữa mang tính nửa âm nửa dương là chuyện về những người đi tìm hài cốt liệt sĩ. Tay nghề của tác giả đã được thử thách trong quá trình dẫn dắt câu chuyện theo một cấu trúc phân mảng.

Mùa giải thưởng năm 2010 của Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã khép lại với phần nào hẫng hụt khi vẫn có rất nhiều sách dịch được xuất bản, nhiều cuốn cũng gây được sự chú ý của dư luận, nhưng Hội đã quyết định không trao giải thưởng cho một bản dịch cụ thể của năm nay. Tương tự, phần giải thưởng dành cho sách phê bình tiểu luận cũng phải để trống bởi hội đồng không chọn được tác phẩm thực sự nổi trội.

Giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội, theo thông lệ được khởi động sàng lọc, lựa chọn và thực hiện chấm giải vào quý III hàng năm. Các tác phẩm của mùa giải này được chọn trong số những cuốn sách xuất bản từ 1-7-2009 đến 30-6-2010. Theo quy chế giải thưởng của Hội, đối tượng được xét giải là sách văn học của các nhà văn hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và tác phẩm viết về Hà Nội của các tác giả viết tiếng Việt ở mọi miền.