Hội Nông dân khảo sát nông nghiệp của Argentina

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đoàn Hội Nông dân Việt Nam đã được phía Argentina giới thiệu những nét chính về hoạt động của ngành nông nghiệp, vai trò quản lý và điều tiết của nhà nước đối với sự phát triển của ngành, trong đó có việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ.

Trong hai ngày 6 và 7/9, đoàn Hội Nông dân Việt Nam do ông Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Argentina nhằm khảo sát kinh nghiệm của nước này trong phát triển nông nghiệp.

Đoàn đã có buổi làm việc với bà Lucrecia Santinoni, Cục trưởng Cục Nông nghiệp; ông Eduardo Moaro, Cục trưởng Cục Nông nghiệp quảng canh; và bà Roxana Blasetti, Cục trưởng Cục Hợp tác và đàm phán song phương thuộc Bộ nông nghiệp, chăn nuôi và nghề cá Argentina.

Đoàn cũng đã thăm một số trung tâm nghiên cứu trực thuộc Viện công nghệ nông nghiệp và chăn nuôi quốc gia (INTA). Đây là cơ quan nghiên cứu có uy tín tại khu vực Nam Mỹ và đã có đóng góp quan trọng trong nâng cao tính cạnh tranh, tăng giá trị của hàng xuất khẩu và bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững tại Argentina.

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam đang thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trước mắt phải giải quyết vấn đề công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Argentina được Việt Nam nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm vì có nền nông nghiệp phát triển.
 
Hội Nông dân khảo sát nông nghiệp của Argentina - Ảnh 1

Đoàn Hội Nông dân Việt Nam thăm một trung tâm nghiên cứu trực thuộc Viện công nghệ nông nghiệp và chăn nuôi quốc gia Argentina.
 
Đoàn đã được phía Argentina giới thiệu những nét chính về hoạt động của ngành nông nghiệp, vai trò quản lý và điều tiết của nhà nước đối với sự phát triển của ngành, trong đó có việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định chuyến thăm mở ra nhiều triển vọng cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong vấn về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, nhất là học tập kinh nghiệm của bạn về nâng cao quy mô sản xuất, cơ giới hóa và đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tiếp đoàn đại biểu đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam tới thăm Argentina, phía bạn bày tỏ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Với 36 triệu hécta đất nông nghiệp, mỗi năm Argentina sản xuất khoảng 115 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu. Hiện Argentina nằm trong top dẫn đầu thế giới trong xuất khẩu dầu đậu tương, dầu hướng dương, ngô, lúa mỳ, dầu lạc, mật ong, nước cam, nước chanh, sữa bột, quả ôliu, thịt bò, rượu vang...

Argentina có trên 7 triệu hécta diện tích canh tác được áp dụng phương thức  “nông nghiệp chính xác,” đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ, xét về diện tích áp dụng kỹ thuật cao trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, Argentina đứng đầu Mỹ Latinh về thiết kế và chế tạo máy móc phục vụ sản xuất “nông nghiệp chính xác”, cho phép nâng cao hiệu quả kinh doanh và tính bền vững trong sản xuất.

Sau Argentina, Đoàn Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục chuyến khảo sát tại Brazil./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần