Hồi sinh vùng đất Yên Nghĩa

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

rnKinhteodothi - Có một thời do tác động của nhiều vấn đề từ thu hồi đất phục vụ dự án, sốt đất... vùng đất nông nghiệp (NN) Yên Nghĩa, quận Hà Đông đã bị bỏ hoang hóa, lãng phí.

Nhưng nay, những vạt đất hoang ngày nào đã ngan ngát một màu xanh của các loại rau, củ, quả an toàn…
Từ xã lên phường
Sau 7 năm từ xã lên phường, đất NN của Yên Nghĩa dần bị thu hẹp. Toàn phường có tới gần 70% diện tích đất được thu hồi để triển khai các dự án đô thị và phát triển giao thông. Kể từ ngày Yên Nghĩa có quy hoạch đường Vành đai 4 nằm sát đường Lê Văn Lương, giá đất ở đây tăng vùn vụt. Những khoản tiền có được từ bán đất khiến một bộ phận người dân đua nhau ăn chơi, bỏ bê ruộng đất, để hoang hóa lãng phí. Nhưng rồi, mọi chuyện cũng đi qua, Yên Nghĩa giờ đây đang từng bước vực dậy những hoạt động phát triển sản xuất trên địa bàn. 

Người dân Yên Nghĩa sơ chế rau để cung cấp cho thị trường.

Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Phùng chia sẻ, từ năm 2010 đến nay, UBND phường đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân của phường chỉ sản xuất (SX), chế biến, sử dụng và bán ra thị trường các sản phẩm NN an toàn”. Theo đó, phường đã vận động 100% cán bộ, xã viên HTXNN chấp hành tốt các chính sách, quy định về vệ sinh ATTP. Mọi thành viên đều tuân thủ nghiêm các quy định trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản, thực phẩm. Nhờ đó, không còn tình trạng sử dụng, vứt bỏ túi, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm NN và gây ô nhiễm môi trường.
Để cuộc sống ổn định, việc đầu tiên Yên Nghĩa xác định phải sử dụng hiệu quả diện tích đất NN còn lại, coi đây là sinh kế lâu dài. Yên Nghĩa có khoảng 300ha đất NN, trong đó có gần 200ha đất vùng bãi màu mỡ được người dân cải tạo, chăm sóc. Hiện nay, Yên Nghĩa là phường sản xuất NN trọng điểm của quận Hà Đông, cuộc sống của người nông dân cơ bản đã ổn định. Người dân chú trọng vào việc nâng cao hiệu quả canh tác, tập trung trồng các loại cây rau, củ, quả phù hợp với thổ nhưỡng. Việc SX sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn giá trị cao của Yên Nghĩa đang ngày càng đi vào nền nếp được các địa phương khác trong quận học tập.
Vùng rau an toàn
Ông Trịnh Văn Vĩnh - Chủ nhiệm HTXNN Hòa Bình cho biết, mô hình SX rau an toàn của Yên Nghĩa đã tìm được đầu ra nên bà con rất phấn khởi, yên tâm SX. HTX có 45ha rau an toàn với trên 300 hộ đang canh tác. Tất cả các hộ đều cơ bản thực hiện tốt tiêu chuẩn VietGap. Nhờ vậy, dọc triền đê sông Đáy bây giờ là một màu xanh ngút tầm mắt của rau. Hàng ngày, rau xanh từ Yên Nghĩa nối đuôi nhau đến với các chợ đầu mối, siêu thị, các trường học, ký túc xá...
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Hà Động Vũ Ngọc Phụng khẳng định, nông dân phường Yên Nghĩa không chỉ hiểu biết về tác hại việc lạm dụng thuốc BVTV trong SX NN mà còn có ý thức trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chung tay giữ gìn môi trường sống trong lành. Điều quan trọng là qua SX NN, mảnh đất Yên Nghĩa đang thực sự hồi sinh sau những biến động việc thực hiện thu hồi đất cho các dự án. Hiện tại, người nông dân đã quay trở lại với đồng ruộng để có thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình. “Thực hiện việc phát triển kinh tế NN, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và khôi phục SX trên diện tích đất NN theo mô hình tích tụ ruộng đất, UBND quận sẽ vận động các cá nhân không có nhu cầu SX hoặc SX quy mô nhỏ lẻ không hiệu quả cho các HTXNN trên địa bàn quận thuê đất để SX với quy mô lớn. Đặc biệt là tập trung ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho xã viên, tăng hiệu quả SX và thu nhập cho lao động” - ông Phụng nhấn mạnh. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần