Hôm nay, Cử tri đoàn Mỹ bỏ phiếu, ông Trump sẵn sàng nhận thua?

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc họp bỏ phiếu của Cử tri đoàn trong chu kỳ bầu cử Mỹ 2020 sẽ diễn ra vào hôm nay (14/12), mà kết quả có thể chấm dứt các đấu tranh pháp lý kéo dài những tuần qua - thể theo một tuyên bố hôm 26/11 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Các đại cử tri của mỗi bang và Đặc khu Columbia sẽ tập trung tại địa phương của mình để bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Sau khi được bang xác nhận, các phiếu bầu sẽ được chuyển đến Quốc hội và sẽ tiến hành kiểm tra trong một phiên họp chung vào ngày 6/1 tới.

Trên thực tế, kết quả phổ thông đầu phiếu hôm 3/11 tại bang gần như đã ấn định kết quả đại cử tri của bang đó. Do đó, cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, hiện khó có thể sai lệch nhiều so với kết quả đã được dự kiến ​​ông Trump - 232 phiếu và đối thủ Dân chủ Joe Biden - 306 phiếu.

Đáng nói, hầu hết các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội chưa chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục đặt nghi vấn về gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới hôm 26/11, ông Trump khẳng định sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được Cử tri đoàn xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Hiện chưa có thông tin nào từ Nhà Trắng về việc ông Trump sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến vào ngày 20/1, hay tham gia vào các thủ tục khác liên quan đến việc chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền. Trả lời trên Fox News hôm 13/12, ông Trump nói rằng Mỹ có thể có một Tổng thống "bất hợp pháp".

Tòa án Tối cao Liên bang Mỹ hôm 11/12 đã bác đơn kiện, được đề xuất bởi hơn 120 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ bang Texas, nhằm đảo ngược kết quả tại 4 bang chiến trường đã bỏ phiếu cho ông Biden. Quyết định này dường như đã kết thúc nỗ lực đấu tranh pháp lý kéo dài trong những tuần qua của chiến dịch Trump.

Trước thềm bỏ phiếu của Cử tri đoàn, một số đảng viên Cộng hòa đã công khai kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử, ủng hộ "cử tri, thay vì luật sư, chọn Tổng thống". Đại diện Steve Scalise, một đảng viên Đảng Cộng hòa tại Louisiana, nói trên Fox News Sunday: "Hãy để quy trình pháp lý diễn ra một cách bình thường". Đại diện Adam Kinzinger của Illinois cho rằng "những người đàn ông thực thụ hãy chấp nhận thua cuộc một cách duyên dáng".

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 8 - 11/12 trên 2.234 cử tri đã đăng ký, nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden vào hôm nay, 75% người Mỹ, nhưng chỉ bao gồm 51% cử tri ủng hộ Trump, nói rằng Tổng thống nên nhượng bộ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần